+ เพิ่มบทความใหม่

งานสลากย้อม สลากภัต

งานสลากย้อม สลากภัต

งานบุญและงานประเพณีของเมืองเหนือชาวล้านนานั้นมีอยู่มากมาย งานสลากย้อม หรือสลากภัตของชาวเมืองลำพูนนี้ เป็นประเพณีงานบุญยิ่งใหม่อีกรูปแบบหนึ่งที่จัดขึ้นเฉพาะในจังหวัดลำพูน และ ในพื้นที่ไม่กี่วัดเท่านั้นที่มีรูปแบบไม่เหมือนใคร

ประเพณี "ตานก๋วยสลาก" หรือ "กินก๋วยสลาก" อันเป็นงานบุญถวายเครื่องไทยทาน มีกำหนดจัดขึ้นเป็นแห่งแรก ณ วัดหลวงหริภูญชัยเมืองลำพูน ในช่วงเดือน 12 เหนือขึ้นไปซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 กันยายน 2557

วัดพระธาตุหริภูญชัย คุณจะพบกับภาพแห่ง ความใหญ่ยิ่งมโหฬาร ที่ไม่เคยเห็นที่อิ่นใดมาก่อน ภาพการจัดแต่งต้นสลากย้อม หรือ ก๋วยสลากแบบพื้นเมืองเหนือ แต่ไม่เหมือนที่ใดๆที่เคยเห็นมา สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นประเพณีงานบุญเก่าของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวยองลำพูน ที่มีเรื่องบันทึกไว้ถึงประเพณีนี้ที่เรียกว่า "สลากย้อม" เกิดจากความเชื่อของชาวยองโบราณที่ว่า “นางสาวผู้ใดถ้ายังไม่ได้ทานสลากย้อม ก็ยังไม่ควรแต่งงาน” บ้างก็เชื่อว่าหญิงสาวใดไม่ได้ถวายสลากย้อมถ้าแต่งงานไปชีวิตจะไม่เจริญรุ่งเรือง “ฮิบ่มา ค้าบ่ขึ้น” โดยเฉพาะหญิงสาวที่ไม่มีโอกาสได้บวชเรียน รับใช้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา หรือมีกิจกรรมและบทบาททางสังคมเหมือนผู้ชาย

ดังนั้น การถวายทาน “สลากย้อม” จึงมีนัยของการ แบ่งพื้นที่ทางสังคมให้แก่สตรีให้ได้มีบทบาท และนับเป็นการทำบุญครั้งสำคัญ ซึ่งจักทำได้เพียงครั้งเดียว ในชีวิตเท่านั้น นอกจากนี้ การถวายทานสลากย้อมจึงเป็นกุศโลบายสอนให้เด็กหญิงชาวยองให้รู้จักการ เก็บออม เรียนรู้การเย็บปักถักร้อย และงานอื่นๆ ในหน้าที่แม่บ้าน แม่เรือนอย่างสมบูรณ์แบบก่อน ที่จะออกเรือนไปอีกด้วย ในวันแต่งดาไทยทานสลากย้อมนั้นจะมีกลุ่มสตรี แม่บ้านส่วนใหญ่ของชาวยองไปช่วยกันจัดเตรียมพานบายศรี สุ่มดอก สุ่มหมาก และพุ่มพานดอกไม้ ที่จัดประดับต้นสลากย้อมนี้ที่ใหญ่โตและมีความสูงนับกว่าสิบเมตรขึ้นไป ที่ต้องต่อนั่งร้านทำการประดับตกแต่ง และต้องมีเชือกสลิงค์ยึด ไว้ด้วย สลากย้อมชุดใหญ่จะตั้งไว้ทั่วบริเวณวัด นับเป็นสิบๆ ต้น ชาวบ้านและพระสงฆ์วัดต่างๆ ก็จะช่วยกันแต่งตลอดทั้งวันในวันดา

งานจะดำเนินไปจนข้ามวันรุ่งขึ้น ที่เรียกว่า"วันตาน" เรียกว่าแต่งกันเป็นทั้งวัน-ทั้งคืนเอาเลย แล้ว ทอดถวายในวันรุ่งขึ้น “สลากย้อม” เรียกตามสีสันของต้นสลากที่มีหลากสีสัน มีความสูง 10 วาหรือมากกว่านั้น และประดับประดาด้วยข้าวของเครื่องใช้ และของมีค่าต่างมากมาย อาทิ อาทิ ตลับใส่พลู หมาก ครกตำหมาก ทำด้วยเงิน เข็มขัดเงิน สร้อยคอ สร้อยข้อมือทองคำ โต๊ะเครื่องแป้งครบชุด เครื่องเรือนครบชุดอัฐบริขาร เครื่องมือจารคัมภีร์ครบชุด ผ้าห่อคัมภีร์ บาตรพระผ้าสบง ร่ม รองเท้าแตะ ยารักษาโรค สมุด ดินสอ ฯลฯ รวมถึง ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล และบุหรี่ทำเป็นแพยาว 3-4 วา นอกจากนี้ยังมีเงินเป็นยอดจตุปัจจัยด้วย งานประเพณีสลากย้อมนี้จะทอดถวายแต่พ่อแม่ ผู้มีพระคุณ รวมไปถึงเจ้ากรรม-นายเวร สัตว์สิ่งที่ได้ร่วมเกิดมาร่วมชาติ ได้รับแผ่ผลบุญส่วนกุศล ครั้งยิ่งใหญ่ไปถึงโดยทั่วกันงานนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ต้องการประกวดความงาม ความยิ่งใหญ่ และ ขบวนแห่ที่มีการแสดงการเล่นพื้นเมืองฉลองด้วยในวันที่สองของงาน รวมทั้งการประกวด"กะโลง ฮ่ำสลากย้อม" (บทกลอนที่ใช้กล่าวถวานสลากย้อม)

ภาพโดย.: nickman nickie
ข้อมูลโดย : cm_coffee

TAGS:
Posted by | 13-09-2557 | 02:52
1 total comment 1 | total like 1,701 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

เข้าชม

1,701

ครั้ง
แก้ไขล่าสุดวันที่ 15/01/2559 16:10:29
ดูทั้งหมด

แท็กยอดนิยม


#กำแพงเพชร
#ป่าแม่วงก์
#เที่ยวเชียงใหม่
งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
ชาวอาข่า
ดอยหลวงเชียงดาว
ท่องเที่ยว
บ้านระเบียงดาว
ประเพณีโล้ชิงช้า
มือเย็นเมืองเย็น
สถานที่ท่องเที่ยว
อีก้อ
เชียงราย
เชียงใหม่
เทศกาล
เที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงใหม่
เมืองเชียงใหม่
โฮมสเตย์