+ เพิ่มบทความใหม่

4 นางพญาแห่งขุนเขา

4 นางพญาแห่งขุนเขา

สี่นางพญาแห่งขุนเขา

เหมันตฤดูกำลังจะปลุกนางพญาแห่งขุนเขาทั้งสี่ ให้ตื่นจากนิทราขึ้นมาอวดโฉมแข่งกับสายหมอกที่มาพร้อมกับลมหนาว เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น พวกเธอจะผลัดใบเพื่อผลิดอกเบ่งบานทั้งต้นในระหว่างเดือนธันวาคม จนถึงเดือนกุมภาพันธ์  ให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความงามสะพรั่งใต้สายลมหนาวก่อนที่จะปลิดดอกร่วงลงทบดิน เมื่อฤดูกาลใหม่ผลัดเปลี่ยนเข้ามา รอเจ้าชายแห่งเหมันตกาลกลับมาจุมพิตเธออีกครั้งในปีถัดไป เที่ยวเชียงใหม่เลยขอแนะนำนางพญาทั้งสี่ขุนเขาก่อนที่สาวเจ้าจะตื่นจากการหลับใหลให้ได้เตรี่ยมตัวเก็บประเป๋าไปสัมผัสความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์กันค่ะ

นางพญาเสือโคร่ง  หรืออาจจะคุ้นกันในอีกชื่อกหนึ่งว่า  “ซากุระเมืองไทย“  เพราะมีลักษณะดอกคล้ายกับซากุระในแดนอาทิตย์อุทัย แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นคนละชนิดกันนะคะ  แต่ได้มีการสันนิษฐานว่า นางพยาเสือโคร่งกับดอกซากุระมีบรรพบุรุษร่วมกันและได้มีการวิวัฒนาการออกไปจนปัจจุบันมีมากมายหลายสายพันธ์ ถึงแม้ลักษณะดอกจะคล้ายคลึงกัน แต่ช่วงระยะเวลาการออกดอกเบ่งบานนั้นเป็นคนละฤดูกาล ซากุระจะออกดอกในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน ซึ่งจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลินั่นเอง  สำหรับซากุระเมืองไทยนั้นจะผลัดใบลงก่อนที่จะผลิดอกในช่วงเดือน ธันวาคมถึงเดือนมกราคม  หรือในฤดูหนาวบ้านเรา  พญาเสือโคร่งมีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ที่ตอนเหนือของประเทศไทย  จึงมีชื่อท้องถิ่น มากมายหลายชื่อ อีกชื่อหนึ่งที่ชาวเชียงใหม่ขนานนามเอาไว้ให้สมกับความงาม คือ “ชมพูเวียงพิงค์“

ขุนช่างเคี่ยน

สถานที่แรกที่เที่ยวเชียงใหม่จะแนะนำนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ซักเท่าไหร่ค่ะ  จากตัวเมืองเชียงใหม่ขับรถไปตามถนนสุเทพ แวะสักการะอนุสาวรีย์ครูบาจ้างศรีวิชัยเพื่อความเป็นศิริมงลงก่อนออกเดินทาง ขึ้นไปบนถนนสายประวัติศาสตร์ที่ครูบาเจ้าได้บุกเบิกสร้างถนนหนทางขึ้นไป สักการะ พระธาตุดอยสุเทพ เมื่อปีพ.ศ. 2477  ขับเลยขึ้นไปจากดอยสุเทพ จะเป็นที่ตั้งของสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน  หากจะไปสัมผัสความงามและสายลมหนาวแนะนำให้โทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา เพราะในปัจจุบันสภาพอากาศบ้านเราค่อยข้างแปรปรวน ทำให้การออกดอกอาจจะคลาดเคลื่อนซักเล็กน้อยค่ะ

การเดินทางไปยังขุนช่างเคี่ยน: ใช้เส้นทางขึ้นสู่พระธาตุดอยสุเทพ ผ่านพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และหมู่บ้านแม้วดอยปุย สภาพถนน แคบ และลาดชันต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญในการขับขี่ กันซักหน่อยโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไม่ชำนาญทางนะคะ สามารถโทรสอบถามข้อมูลหรือจองที่พัก ก่อนออกเดินทางได้ที่  โทร. 053-222 014


ที่มารูปภาพ: ถ่ายโดย Sutat Khrueawong เว็บไซต์ http://www.เที่ยวเชียงใหม่.com/attraction-ที่เที่ยว/เชียงใหม่/เที่ยวเชิงนิเวศ/ขุนช่างเคี่ยน.html

สถานีเกษตรหลวง อ่างขาง

แต่เดิมแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ดอยอ่างอางมีรายได้จากการปลูกฝิ่นและป่าไม้ได้ถูกรุกรานจนแทบไม่เหลือ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้สละทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อซื้อที่ดินและไร่จากชาวเขาส่วนหนึ่ง  และโปรดเกล้าให้ตั้งโครงการหลวงขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512  เพื่อใช้เป็นสถานที่วิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวต่างๆ  เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาปลูกเป็นอาชีพแทนฝิ่น ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคมโดยประมาณ  ถนนคดเคี้ยวทอดผ่านใต้ร่มอุโมงค์สีชมพูสะพรั่ง ตลอดเส้นทางจนถึงสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ราวกับจิตรกรแต่งแต้มลงบนผ้าใบผืนโตให้นักเดินทางได้สัมผัสกับความงามตลอดสองฟากฝั่ง นอกจากนางพญาเสือโคร่งจะนำทางเราไปยลพืชผลและเมืองดอกไม้ในสายหมอกแล้ว  ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางถ้าหากอุณหภูมิลดต่ำลงมากๆ อาจจะได้สัมผัสกับแม่คะนิ้งอีกด้วย

การเดินทางไปยังอ่างขาง: จากเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวง 107 (เชียงใหม่-ฝาง) จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายที่ตลาดแม่ข่า กม. ที่ 137 ใช้เส้นทางหลวง 1249 หรืออีกเส้นทางคือ จากเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวง 107 (เชียงใหม่-ฝาง) แยกเลี้ยวซ้ายตรงทางแยก ต.เมืองงาย เข้าทางหลวง 1178 ผ่านหมู่บ้านอรุโณทัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่  สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หมู่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-450107-9 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯ อ่างขาง โทรศัพท์ 053-450077


ที่มารูปภาพ: ถ่ายโดย Janjira Intharasak จากเพจ ดอยอ่างขาง360องศา https://www.facebook.com/doiangkhang.story

ขุนวาง

ขุนวางหรือศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางเชียงใหม่ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับหนาวนี้ภ่ายในศูนย์วิจัยเกษตรหลวงมีพื้นที่บริการแก่นักท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ลานกางเต็นท์ บ้านพัก ร้านอาหาร รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของขุนวางโดยเฉพาะ กาแฟสดขุนวาง แมคคาเดเมียอบเกลือ จุดเด่นของขุนวางคืออุโมงค์สีชมพูตลอดเส้นทางแปลงสวนกาแฟภายในสถานี และยังมีผลิตผลจากโครงการหลวงให้ได้เลือก ซื้อ ติดไม้ติดมือเป็นของฝากกันด้วยค่ะ

การเดินทางไปยังขุนวาง: ใช้เส้นทางหลวง 108 (เชียงใหม่-ฮอด) เลี้ยวขวาทางไปดอยอินทนนท์ ทางหลวง 1009 พอถึงหมู่บ้านขุนกลาง ให้เลี้ยวขวาไปหมู่บ้านขุนวาง เป็นทางลาดยางตลอดทั้งเส้น


ที่มารูปภาพ: ถ่ายโดย Ekparin Photography จากเพจ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) https://www.facebook.com/pages/ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่-ขุนวาง/287668217936636

ขุนแม่ยะ
ขุนแม่ยะ  ตั้งอยู่ในสำนักอนุรักษณ์และจัดการต้นน้ำกรมอุทธยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันฑันธุ์พืชกระทรวงทรัพยาการธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่เดิมขุนแม่ยะเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมเนื่องจากการบุกรุกจนราบโล่ง แล้วนางพญาเสือโคร่งก็ได้ชุบชีวิตขุนแม่ยะให้กลับมามีชีวิตชีวาด้วยสีชมพูที่ปกคลุมไปทั่วทั้งดอยจนขนานนาม ขุนแม่ยะกันว่า  “ดอยสีชมพู “

การเดินทางไปยังขุนแม่ยะ: ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ บนถนนโชตนาเพื่อไปยังถนนเชียงใหม่-ปาย เส้นทางคดเคี้ยวผ่านขุนเขาสลับซับซ้อน ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างห้วยน้ำดัง ขึ้นไปซักหน่อยจะถึงด่านตรวจแม่ยะ ต้องใช้ความชำนาญในการขับขี่เพราะเป็นถนนลูกลัง

สามาถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่  ททท.สำนักงานเชียงใหม่  โทรศัพท์: 053 248 604, 053 248 607, 053 248 605


ที่มารูปภาพ: ถ่ายโดย SC25_KU50  เว็บไซต์ http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2012/01/E11580374/E11580374.html
 


TAGS:
Posted by | 25-12-2557 | 11:37
2 total comment 1 | total like 11,605 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

 • Taxi Chiangmaith
  Taxi Chiang Mai บริการรถนำเที่ยวในเมืองเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น ลำพูน ลำปาง เชียงราย แม่ฮ่องสอน

  เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่
  - วัดพระธาตดอยสุเทพ ตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ดอยปุย
  - ตัวเมืองเชียงใหม่ วัดพระสิงค์ วัดเจดีย์หลวง วัดเจ็ดยอด
  - เส้นทางแม่ริม Tiger kingdom ปางช้างแม่สา ฟาร์มงู ฟาร์มกล้วยไม้ ม่อนแจ่ม ไร่องุ่น ไร่สตอเบอร์รี่
  - ดอยอินทนนท์ พืชสวนโลก วัดพระธาตุดอยคำ
  - เส้นทางสายหัถกรรมสันกำแพง

  เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวลำปาง
  - วัดพระธาตลำปางหลวง วัดพระแก้วดอนเต้า อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน วัดศรีชุม ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

  เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวลำพูน
  -วัดพระธาตุหริภุญชัย วัดจามเทวี อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

  เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเชียงราย
  - แม่สาย สามเหลี่ยมทองคำ ไร่บุญรอด ดอยตุง ดอยแม่สลอง วัดร่องขุ่น

  แนะนำอีก 1 ทางเลือกในการท่องเที่ยวนะค่ะ
  บริการรถนำเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ราคากันเอง บริการทุกระดับประทับใจ พนักงานขับมืออาชีพ มีประสบการณ์
  - เหมาวันรถ 7 ที่นั่ง  8 ชั่วโมง 1800 บาท รวมคนขับรวมน้ำมัน
  - เหมาวัน รถตู้ 1800 ไม่รวมน้ำมัน

  ส่วนราคาตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆสามารถสอบถามก่อนได้ค่ะ

  ******ราคาสามารถตกลงกันได้ค่ะ
  บริการนำส่งทุกแหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง รับส่งสนามบิน

  พร้อมบริการรถสี่ล้อแดง เอกลักษณ์ชาวเชียงใหม่ แบบเหมาวัน สำหรับผู้ที่เดินทางเป็นกรุ๊ปใหญ่  เน้น สนุกสนานเฮฮา ลองใช้บริการรถสี่ล้อแดงของเราได้ค่ะ  ราคากันเอง  บริการด้วยความเต็มใจ เป็นมิตร แวะระหว่างเส้นทางได้
  -  รถแดงเหมาดอยสุเทพ ภูพิงค์ ดอยปุย 1800
  -  ดอยอินทนนท์  2600
  -  เชียงราย-แม่สาย-วัดร่องขุ่น-ระหว่างเส้นทาง 3500
  -  แม่กำปอง-เส้นสันกำแพง 2500
  -  ลำปาง พระธาตลำปางหลวงและสถานที่ท่องเที่ยวตัวเมืองลำปาง 2500
  -  ลำพูน และแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางเมืองลำพูน 1800

  เที่ยวได้ทั้งวัน  คนขับยินดีให้บริการด้วยความเต็มใจ

  รถที่มีให้บริการ
  - รถตู้
  - รถเก๋ง
  -รถ 7 ที่นั่ง Toyota wish ,Suzuki Adventure , Toyota Fortuner,Toyota Avanza
  - รถแดงเมืองเชียงใหม่

  สามารถสอบถามราคาก่อนได้ 095-3623239 ID:mayyyyy31

  ติดตามเพจเฟสบุคได้ที่ https://www.facebook.com/taxichiangmaith
  คนเจียงใหม่ใจดีเจ้า  ยินดีให้บริการ
 • johnson83
  สวยมากครับไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นเลยซากุระเมืองไทยก็สวยครับ
  https://www.ballinw.com/ดาวน์โหลด-918kiss/
เข้าชม

11,605

ครั้ง
แก้ไขล่าสุดวันที่ 13/01/2559 11:22:41
ดูทั้งหมด

แท็กยอดนิยม


#กำแพงเพชร
#ป่าแม่วงก์
#เที่ยวเชียงใหม่
งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
ชาวอาข่า
ดอยหลวงเชียงดาว
ท่องเที่ยว
บ้านระเบียงดาว
ประเพณีโล้ชิงช้า
มือเย็นเมืองเย็น
สถานที่ท่องเที่ยว
อีก้อ
เชียงราย
เชียงใหม่
เทศกาล
เที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงใหม่
เมืองเชียงใหม่
โฮมสเตย์