+ เพิ่มบทความใหม่

ตำนานวังบัวบาน

ตำนานวังบัวบาน

มีหลายตำนานกล่าวอ้าง “วังบัวบาน”วังน้ำที่อยู่เบื้องล่างชะง่อนผาสูงบริเวณเหนือน้ำตกห้วยแก้ว อยู่ในเขตตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เชียงใหม่ วังน้ำนี้เดิมเรียกว่า "วังคูลวา" หรือ "วังกุลา" ตามเรื่องเล่าถึง"คูลวา-กุลา" ซึ่งหมายถึงแขกคนหนึ่งพลัดตกลงไปตายในวังน้ำแห่งนี้ ซึ่งคำว่า "คูลวา-กุลา" ในภาษาล้านนาหมายถึงแขกหรือฝรั่งชาวต่างชาติ กุลาดำหมายถึงแขก กุลาขาวหมายถึงฝรั่ง

บุญช่วย ศรีสวัสดิ์ นักเขียนสารคดี บันทึกไว้ว่า วังน้ำแห่งนี้ เปลี่ยนชื่อ เป็น"วังบัวบาน" เมื่อ พ.ศ.2497 เมื่อมีเหตุหญิงสาวชื่อ "บัวบาน" ตกลงไปตายในวังน้ำแห่งนี้คำชี้แจง ตามรอยตำนานรักที่ น้ำตกวังบัวบาน จากคุณ ศรัญญา ไชยวงศ์แก้ว หลานสาวของ คุณครูบัวบาน ไชยวงศ์แก้ว

ดิฉัน เป็นหลานสาว คุณบัวบาน ตามตำนานวังบัวบาน โดยคุณปู่ของดิฉันเป็นพี่ชายของคุณบัวบาน จะขอเรียนชี้แจงเรื่องราวของ คุณบัวบาน ที่เสียชีวิต ณ วังบัวบาน เหนือน้ำตกห้วยแก้ว เชิงดอยสุเทพ ว่าบทความในคอลัมภ์นี้มีความจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมามีหลายกระแสที่พูดหรืออ้างถึง คุณบัวบาน ว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้นเกิดจากการผิดหวังจากความรัก ซึ่งขอเรียนชี้แจงความจริง ดังนี้

คุณบัวบาน เป็นลูกสาวของคุณคำมูลและคุณขันแก้ว ไชยวงศ์แก้ว เป็นลูกสาวคนที่ 5 จากพี่น้องทั้งหมด 6 คน มีบ้านพักอยู่ถนนตรงข้ามกับโรงเรียนปรินส์รอย แยลส์วิทยาลัยในเชียงใหม่ ถนนแก้วนวรัฐ คุณบัวบาน มีอาชีพเป็นครูประชาบาลที่อำเภอดอยสะเก็ด และได้ย้ายไปอาศัยบ้านญาติของครูชายหนุ่มคนหนึ่ง ระหว่างสอน ด้วยเหตุนี้ทำให้ทั้งสองสนิทสนมกัน และเป็นเหตุที่ทำให้ครูชายหนุ่ม ตกหลุมรักครูบัวบานตั้งแต่นั้น

โดยที่ครูชายหนุ่มแสดงตนออกนอกหน้าว่าตนหมายปองครูบัวบาน และด้วยเหตุนี้ครูบัวบานจึงย้ายที่พัก และพยายามตัดสัมพันธ์กับครูชายหนุ่ม ซึ่งความเป็นจริงไม่เคยมีชายหนุ่มจากกรุงเทพฯ หรือนายทหารคนใดมาพัวพันกับครูบัวบานตามที่ถูกกล่าวอ้างเลย ครูบัวบานเป็นครูประชาบาลได้เพียงปีเดียวก็ลาออก และได้ไปช่วยสอนภาษาไทยที่โรงเรียนฮั่วเอง เนื่องจากพี่ชายคนที่ 3 ได้รับมอบหมายให้ไปเป็นครูใหญ่ที่นั่น จากนั้นได้ย้ายมาเป็นครูโรงเรียนพระราชชายา (โรงเรียนดาราวิทยาลัยในปัจจุบัน) จนถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (หรือสงครามเอเชียบูรพา พ.ศ. 2484-2488

ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2488 ครูบัวบานได้ร่วมหุ้นเปิดร้านขายยากับเพื่อนสาว คนสนิท ซึ่งมีอาชีพเป็นพยาบาล เคยเรียนที่โรงเรียนดาราวิทยาลัยด้วยกัน จากคำบอกเล่าของญาติสนิท ได้ทราบว่าครูบัวบานประสบปัญหาในการร่วมลงทุนในครั้งนี้

ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2489 ครูบัวบาน ได้เข้ามาที่บ้าน ก่อนที่จะเรียกสามล้อรับจ้างออกไปทำธุระส่วนตัว นับแต่นั้นก็ไม่ได้กลับมาที่บ้านอีกเลย จนกระทั่งวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2489 ได้มีชาวบ้านไปแจ้งความนายอำเภอเมืองว่าพบศพ หญิงสาว ซึ่งนายอำเภอเมือง พร้อมศึกษาธิการอำเภอเมือง (อดีตศึกษาธิการอำเภอดอยสะเก็ด) ได้ไปยังสถานที่เกิดเหตุ เมื่อพบศพ อดีตศึกษาธิการอำเภอดอยสะเก็ดได้ยืนยันว่าคือศพของครูบัวบาน อดีตผู้ใต้บังคับบัญชา จากนั้นนายอำเภอจึงได้เขียนหนังสือเพื่อแจ้งข่าวให้กับคนในครอบครัวครูบัว บานทราบ

เมื่อทราบข่าว บิดา พร้อมกับพี่ชายอีก 2 คนเดินทางเพื่อมาดูการชันสูตรศพ ทั้งนี้ การ ชันสูตรศพไม่พบร่องรอยที่ทำให้สงสัยว่าถูกทำร้าย ไม่มีร่องรอยของการ กระแทกกับของแข็ง ไม่มีการตั้งครรภ์ และไม่มีร่องรอยของการต่อสู้หรือถูกข่มขืนแต่อย่างใด ดังนั้น บิดา พร้อมกับพี่ชายอีก 2 คน จึงลงนามในบันทึกการชันสูตรว่าได้เสียชีวิตมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2489 โดยให้เหตุผลว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของครูบัวบานกลายเป็นข่าวใหญ่ของ เมืองที่เงียบสงบอย่างเมือง เชียงใหม่ในขณะนั้น ข่าวกระพือออกไปหลายทอด หลายรุ่น หลายยุค หลายสมัย และเมื่อหลายสิบปีผ่านไปจึงกลายเป็นคำกล่าวขานหรือการบอกต่อว่าสาเหตุการตาย ของครูบัวบานนั้นคือการเสียใจเพราะช้ำรัก และได้กลายเป็นตำนานวังบัวบานจนถึงปัจจุบัน

สำหรับครูชายหนุ่ม หลังจากที่ถูกตัดความสัมพันธ์จากครูบัวบานนั้น ก็ยังคงเป็นครูประชาบาลเรื่อยมา จนกระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงสมัครเป็นปลัดตำบล หลังจากนั้นก็ได้ลาออกมาค้าขาย และได้แต่งงานอยู่กินกับภรรยา จนกระทั่งเสียชีวิตอย่างไรก็ตาม แม้จะมีกระแสที่เกี่ยวกับการตายของบัวบานอยู่หลากหลาย ความจริงจะเป็นเช่นไร ก็ยากที่จะสาวลึกลงไปได้อีก เพราะเหตุการณ์มันเกิดขึ้นนานมาแล้ว แต่ที่แน่นอนคือความเข้าใจของคนโดยทั่วไป มักสรุปลงตรงกันเป็นเสียงเดียวว่า บัวบานสาวเหนือถูกหลอกด้วยคำหวานหู จากหนุ่มคนใต้ จนเสียใจกระโดดผาตาย กลายเป็นตำนานรักและอุทาหรณ์สอนใจเอื้องเหนือทั้งหลาย ทำนองเดียวกันกับเรื่องราวของสาวเครือฟ้า

จากคำกล่าวอ้างในบทความที่ว่า
"ครู บัวบานมีคนรักเป็นนายทหารรักษาพระองค์ ต่อมาถูกทหารดังกล่าวสลัดรัก บัวบานจึงเสียใจมากและได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายโดยการกระโดดลงไปในวังน้ำแห่ง นั้น ครูบัวบานเป็นคนสวยจนเป็นที่เล่าลือกันทั่วไป ในช่วงที่เกิดเหตุนั้นอยู่ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง (พ.ศ.๒๔๘๒-๒๔๘๘) ครูบัวบานคนสวยเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนวัดฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง เชียงใหม่ ครั้งนั้นได้มีทหารหน่วยราบจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาตั้งอยู่ที่วัดฟ้าฮ่ามด้วย นายร้อยตรีหนุ่มรูปงามในกองทหารนั้นได้พบกับครูบัวบานคนสวยบ่อยครั้งเข้าก็ สนิทสนมแล้วกลายเป็นคู่รักและได้เสียกันขึ้น

ต่อมานายร้อยตรีผู้นั้นกลับลงไปกรุงเทพฯ ตามคำสั่งพร้อมกับคำสัญญา ว่าจะขึ้นมาแต่งงานกับครูบัวบานคนงาม แต่คำสัญญานั้นลงท้ายก็กลายเป็นคำลวงเพราะนายร้อยตรีนั้นมีภรรยาอยู่แล้ว ครูบัวบานรออยู่นานจนผิดสังเกตและเห็นว่าครรภ์โตมากขึ้น เมื่อแน่ใจว่าตนถูกหลอกแน่แล้วจึงตัดสินใจไปกระโดดน้ำตาย" ขอ เรียนชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงตามที่กล่าวอ้าง และขอยืนยันอีกครั้งว่าเรื่องราวการเสียชีวิตของครูบัวบานเพราะความรักนั้น ล้วนมาจากการบอกเล่าสืบต่อกันมาทั้งสิ้น และไม่เคยมีนายทหารหรือหนุ่มเมืองกรุงคนใดมาพัวพันในชีวิตของครูบัวบานเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.gun.in.th/2012/index.php?topic=120534.0
ขอบคุณภาภพจาก  http://baifernfengfeng.blogspot.com/2014/07/blog-post_1962.html

Posted by | 07-04-2558 | 13:20
1 total comment 0 | total like 1,776 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

  • Klomrod Suthap
    แนะนำห้องพักสุดประหยัด ในจังหวัด เชียงใหม่ จองออนไลน์ จ่ายที่โรงแรม อ่านความคิดเห็นจากผู้เข้าพัก และเลือกข้อเสนอที่พักที่ตรงตามใจของท่าน http://tinyurl.com/pc9jfc5
    จองที่พักของท่านได้เลย
เข้าชม

1,776

ครั้ง
แก้ไขล่าสุดวันที่ 07/04/2558 13:22:09
ดูทั้งหมด

แท็กยอดนิยม


#กำแพงเพชร
#ป่าแม่วงก์
#เที่ยวเชียงใหม่
งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
ชาวอาข่า
ดอยหลวงเชียงดาว
ท่องเที่ยว
บ้านระเบียงดาว
ประเพณีโล้ชิงช้า
มือเย็นเมืองเย็น
สถานที่ท่องเที่ยว
อีก้อ
เชียงราย
เชียงใหม่
เทศกาล
เที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงใหม่
เมืองเชียงใหม่
โฮมสเตย์