+ เพิ่มบทความใหม่

สงกรานต์ เชียงใหม่ในอดีต

สงกรานต์ เชียงใหม่ในอดีต

สงกรานต์ เชียงใหม่ในอดีตใกล้สงกรานต์แล้ว  เที่ยวเชียงใหม่มีภาพสงกรานต์เชียงใหม่ในอดีตมาฝาก เป็นภาพถ่ายของ คุณบุญเสริม  สาตราภัย ผู้บันทึกภาพประวัติศาสตร์ของล้านนา มาให้ชมกันค่ะ 

ประเพณีสงกรานต์หรือที่คนเมืองเรียกว่า ป๋าเวณีปีใหม่เมือง เป็นเทศกาลที่ผู้คนมีความสุขสนุกสนานมาก เด็กๆ ได้ออกมาเล่นสาดน้ำกันให้คลายร้อนโดยไม่มีใครว่าเพราะเป็นประเพณีที่สาว ๆ แต่งตัวสวยงามทัดดอกไม้สีเหลืองออกไปทำบุญและเล่นน้ำสงกรานต์ หนุ่ม ๆ ได้ออกมาเล่นน้ำหยอกเย้าสาว โดยไม่ถือว่าเป็นการแทะโลมเกี้ยวพาราสี สำหรับผู้ใหญ่ก็ถือว่าสงกรานต์เป็นงานบุญใหญ่ประจำปี ต่างพากันช่วยตระเตรียมข้าวของสำหรับทำบุญกันอย่างคึกคัก


รถหลวง และ น้ำมันหลวง ข้าราชการและญาติมิตรนำรถยนต์ของทางราชการออกมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์


สงกรานต์เชียงใหม่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐฝั่งตะวันตก เมื่อ พ.ศ. 2490ช่างฟ้อนในขบวนแห่งานสงกรานต์เชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ (ปัจจุบันนี้คือลานอเนกประสงค์ท่าแพ) เมื่อ พ.ศ. 2493
       สาวๆเมืองเชียงใหม่พากันขนทรายจากแม่น้ำ ปิง ที่เชิงสะพานนวรัฐฝั่งตะวันออกเพื่อนำไปก่อเจดีย์ทรายตามวัดต่าง ๆ
เป็นการสร้างการกุศลในวันสงกรานต์ เมื่อ พ.ศ 2493
ขบวนแห่นางสงกรานต์ในงานสงกรานต์เชียงใหม่เมื่อ พ.ศ. 2496      ขบวนแห่พระเสตังคมณี พระพุทธรูปประจำพระองค์พระยามังราย บนถนนท่าแพไปประดิษฐานที่วัดอุปคุตพม่า
เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต่อมาวัดอุปคุตพม่าถูกรื้อแล้วสร้างพุทธสถานเชียงใหม่แทนที่ เมื่อ พ.ศ. 2496ชาวต่างประเทศ เล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนท่าแพ พ.ศ. 2497สาวงามก่อเจดีย์ทรายในพุทธสถานเชียงใหม่ เมื่อพ.ศ 2496สงกรานต์เชียงใหม่บนถนนท่าแพ พ.ศ.2497สงกรานต์ ที่ถนนท่าแพ พ.ศ. 2497สงกรานต์เชียงใหม่ที่สะพานนวรัฐ พ.ศ. 2507สงกรานต์เชียงใหม่ ที่สะพานนวรัฐ พ.ศ. 2507
ขบวนแห่และขบวนช่างฟ้อนในเทศกาลสงกรานต์ เชียงใหม่ ที่สี่แยกประตูท่าแพ (ปัจจุบันคือลานอเนกประสงค์ประตูท่าแพ) บริเวณทิวต้นมะพร้าวกลางภาพ ปัจจุบันคือโรงแรมมนตรี ซ้ายสุดของภาพคือถนนราชดำเนิน เมื่อ 13 เมษายน 2497


ขอบคุณ ข้อมูลจาก http://library.cmu.ac.th/  ค่ะ

Posted by | 09-04-2558 | 14:36
0 total comment 0 | total like 4,626 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

  เข้าชม

  4,626

  ครั้ง
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 01/03/2559 16:23:25
  ดูทั้งหมด

  แท็กยอดนิยม


  #กำแพงเพชร
  #ป่าแม่วงก์
  #เที่ยวเชียงใหม่
  งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
  ชาวอาข่า
  ดอยหลวงเชียงดาว
  ท่องเที่ยว
  บ้านระเบียงดาว
  ประเพณีโล้ชิงช้า
  มือเย็นเมืองเย็น
  สถานที่ท่องเที่ยว
  อีก้อ
  เชียงราย
  เชียงใหม่
  เทศกาล
  เที่ยวเชียงราย
  เที่ยวเชียงใหม่
  เมืองเชียงใหม่
  โฮมสเตย์