+ เพิ่มบทความใหม่

ลมแล้ง ใน ลมร้อน

ลมแล้ง ใน ลมร้อน

ลมแล้งในลมร้อนเมืองเชียงใหม่ในวสันตฤดูธรรมชาติแต้มแต่งสีสันทดแทนความเขียวขจีและชุ่มชื้นชุ่มชื้นที่จากไปตามฤดูกาลที่พลัดเปลี่ยน ดอกดวงลาพวงร่วงลงประพรมลงบนผืนกำแพงอิฐเก่าที่บรรพบุรุษสร้างเอาไว้เมื่อเจ็ดร้อยกว่าปีก่อนหน้า ราวกับธรรมชาติใช้ดอกไม้หลากสีนั้นเป็นเครื่องสักการะเมืองเก่าแก่แห่งนี้ ยามฤดูร้อนมาถึงก็ยังไม่สิ้นเสียความรื่นรมณ์ด้วยนานาดอกไม้แต้มแต่ง

เหล่าดอกไม้กระจายกำลังกันชูช่ออวดสีสันรับลมร้อนทั่วทุกมุมเมือง ต้นหางนกยูงดอกส้มแสดแดงใช้กลีบร่วงลงพรมตัดกับพื้นหญ้าเขียวสดน่านั่งลงเอนกายพร้อมกับหนังสือสักเล่ม อินทนิลสีม่วงอ่อนปนเข้มคละเคล้าในต้นเดียวกัน ลมปลิดขั้วดอกร่วงลงแผ่วเบาราวกับเกรงจะทำกลีบดอกสีม่วงอ่อนช้ำก่อนจะประดับบนพื้นใต้ต้น
พระเอกของฤดูกาลนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นเจ้าดอกคูนหรือลมแล้งดอกไม้ประจำชาติไทย ประเพณีปี๋ใหม่เมืองเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนผ้าม่อฮ่อมคือชุดเล่นน้ำสงกรานต์ที่สวยและเหมาะสมที่สุดในกาลนั้น เด็กหญิงตลอดจนสาวน้อยใหญ่นิยมเกล้ามวยผมเอาไว้เหนือหัวแซมด้วยช่อดอกลงแล้งสีเหลืองสดตัดกับผ้าม่อฮ่อมสีน้ำเงินดีลมร้อนโคลงดอกลมแล้งโอนอ่อนตามลมทั่วทุกมุมเมืองในวสันตฤดู พวงดอกโยนตัวช่วยทุเลาความอบอ้าวในอากาศลง และในเมืองจตุรัสแห่งนี้ไม่ว่าฤดูกาลไหนจะผลัดเปลี่ยนกันมาเยือน ธรรมชาติก็ยังคงความรื่นรมณ์เอาไว้ประโลมผู้คนเสมอ เว้นเสียแต่เรานั้นเองจะอ่อนโยนไม่พอที่จะมองเห็นความงามที่ธรรมชาติหยิบยื่น


TAGS:
Posted by | 20-04-2558 | 14:45
1 total comment 0 | total like 1,498 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

  • Klomrod Suthap
    แนะนำห้องพักสุดประหยัด ในจังหวัด เชียงใหม่ จองออนไลน์ จ่ายที่โรงแรม อ่านความคิดเห็นจากผู้เข้าพัก และเลือกข้อเสนอที่พักที่ตรงตามใจของท่าน http://tinyurl.com/pc9jfc5
    จองที่พักของท่านได้เลย
เข้าชม

1,498

ครั้ง
แก้ไขล่าสุดวันที่ 13/01/2559 11:44:41
ดูทั้งหมด

แท็กยอดนิยม


#กำแพงเพชร
#ป่าแม่วงก์
#เที่ยวเชียงใหม่
งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
ชาวอาข่า
ดอยหลวงเชียงดาว
ท่องเที่ยว
บ้านระเบียงดาว
ประเพณีโล้ชิงช้า
มือเย็นเมืองเย็น
สถานที่ท่องเที่ยว
อีก้อ
เชียงราย
เชียงใหม่
เทศกาล
เที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงใหม่
เมืองเชียงใหม่
โฮมสเตย์