+ เพิ่มบทความใหม่

อณุสาวรีย์ช้างเผือก

อณุสาวรีย์ช้างเผือก

อณุสาวรีย์ช้างเผือกประวัติความเป็นมา 
จากแผ่นจารึก ณ ประตูช้างเผือก อำเภอเมือง เชียงใหม่ จารึกข้อความว่าในสมัยพญาแสนเมืองมา กษัตริย์ลำดับที่ ๙ ของล้านนาไทย ระหว่าง พ.ศ. ๑๙๓๑-๑๙๕๔มหาดเล็กชื่ออ้ายออบและอ้ายยีระ ได้ช่วยเหลือพญาแสนเมืองมาโดยผลัดกันแบกพระองค์ให้พ้นอันตรายจากการโจมตีของกองทัพสุโขทัย กษัตริย์ล้านนาได้ปูนบำเหน็จมหาดเล็กทั้ง ๒เป็นที่ขุนช้างซ้าย ขุนช้างขวา ขุนช้างทั้ง ๒ ตั้งบ้านเรือนอยู่ทางทิศใต้เชียงโฉมด้านตะวันออกและได้สร้างรูปช้างเผือกไว้ด้านซ้าย ขวาของถนนเข้าประตูช้างเผือกสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระเจ้ากาวิละเจ้าเมืองเชียงใหม่ ได้สร้างรูปปั้นช้างเผือก ๒ เชือกมีขนาดโตใกล้เคียงกับช้างตัวจริง และทำซุ้มโค้งคลุมช้างเอาไว้ให้มองเข้าไปทางด้านหัวช้างมีกำแพงล้อมรอบบริเวณทั้ง ๔ ทิศ และมีประตูเข้าออกได้ ทาด้วยสีขาวทั้งตัวช้างและกำแพงเชือกที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกชื่อปราบจักรวาล และเชือกที่หันหน้าไปทางทิศเหนือชื่อปราบเมืองมาร เมื่อวันเสาร์ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๗ พ.ศ. ๒๓๔๓ ไว้ทางหัวเวียงนอกประตูช้างเผือกและอยู่ทางฟากตะวันออกของถนนช้างเผือก จากการสร้างอนุสาวรีย์ช้างเผือก ๒เชือกนี้ จึงเป็นเหตุให้ในสมัยหลังชื่อประตูเมืองเชียงใหม่ด้านเหนือ เดิมชื่อ ประตูหัวเวียง เปลี่ยนชื่อเรียกเป็น ประตูช้างเผือก ไปตามชื่อของอนุสาวรีย์ช้างเผือกจนถึงปัจจุบัน

ความสำคัญต่อชุมชน : เดือนพฤษภาคม-มิถุนายนทุกปี ชาวเชียงใหม่จะมีประเพณีบูชาอนุสาวรีย์ช้างเผือก ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นก็จะร่วมกันตั้งเครื่องสังเวย พระยาช้างเผือกทั้ง ๒ เชือก

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม : เป็นรูปช้างเผือก ๒ เชือก มีขนาดโตใกล้เคียงกับช้างตัวจริง และมีซุ้มโค้งคลุมช้างเอาไว้ มีกำแพงล้อมรอบบริเวณทั้ง ๔ ทิศ มีประตูเข้า-ออก ทาด้วยสีขาวทั้งตัวช้างและกำแพงเส้นทางเข้าสู่อนุสาวรีย์ช้างเผือก : จากประตูช้างเผือกมาตามถนนช้างเผือก ประมาณ ๕๐๐ เมตรก็จะถึงอนุสาวรีย์ช้างเผือก ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ หรือจากสี่แยกข่วงสิงห์เข้าเมืองตามถนนช้างเผือกผ่านสถาบันราชภัฏเชียงใหม่ ไปประมาณ ๗๐๐ เมตร อนุสาวรีย์จะอยู่ด้านซ้ายมือ


อณุสาวรีย์ช้างเผือกในอดีต

ขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.khonmuang.com

Posted by | 27-04-2558 | 11:33
1 total comment 0 | total like 1,419 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

  • Klomrod Suthap
    แนะนำห้องพักสุดประหยัด ในจังหวัด เชียงใหม่ จองออนไลน์ จ่ายที่โรงแรม อ่านความคิดเห็นจากผู้เข้าพัก และเลือกข้อเสนอที่พักที่ตรงตามใจของท่าน http://tinyurl.com/pc9jfc5
    จองที่พักของท่านได้เลย
เข้าชม

1,419

ครั้ง
แก้ไขล่าสุดวันที่ 15/01/2559 16:06:54
ดูทั้งหมด

แท็กยอดนิยม


#กำแพงเพชร
#ป่าแม่วงก์
#เที่ยวเชียงใหม่
งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
ชาวอาข่า
ดอยหลวงเชียงดาว
ท่องเที่ยว
บ้านระเบียงดาว
ประเพณีโล้ชิงช้า
มือเย็นเมืองเย็น
สถานที่ท่องเที่ยว
อีก้อ
เชียงราย
เชียงใหม่
เทศกาล
เที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงใหม่
เมืองเชียงใหม่
โฮมสเตย์