+ เพิ่มบทความใหม่

มือเย็น เมืองเย็น

มือเย็น เมืองเย็น

เชียงใหม่ที่น่ารักในพ.ศ.นี้ ปั้นจั่นขยันยกตัวขึ้นลงแข่งกันทำงานสร้างฐานรากให้ตึกสูงใหญ่บัลดาลขึ้นทั่วทุกมุมเมือง เชียงใหม่จึงกลายเป็นเมืองศิวิไลอู้ฟู่รุ่งเรืองด้วยตึกราบ้านช่องทันสมัยแต่ก็ยังคงวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมสรรพด้วยแหล่งธรรมชาตินับเป็นเสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่ชวนให้คนต่างถิ่นมายลจนตกหลุมรักในที่สุด

กาลเวลาปรับเปลี่ยนให้พื้นที่ว่างป่ารกถูกแทนที่ด้วยป่าปูน การดำเนินชีวิตเป็นไปในกระแสการอุปโภคบริโภคซึ่งไม่เคยแนบแหล่งที่มาหรือที่สูญเสียไปมากับแต้มสะสม หรือโปรโมชั่นของแถม วีถีชาวบ้านกลายเป็นวีถีชาวเมืองในแต่ละวันเราจึงผลิตขยะที่ย่อยสลายตามธรรมชาติไม่ได้กันคนละจำนวนมากๆ โดยไม่มีโอกาสรับรู้กระบวนการผลิตพลาสติกที่บางครั้งเราก็ใช้แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เรามีเครื่องปรับอากาศเอาตามใจอยากโดยที่ภายนอกห้องนั้นก็พ่นเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากมายในขณะที่ปอดของเมืองก็ลดน้อยลงเรื่อยๆ ตามจำนวนตึกคอนกรีตที่ผุดขึ้น ธรรมชาติไม้ได้สร้างให้มนุษย์สังเคราะห์สารพิษในอากาศที่ใช้หายใจเองได้ต้นไม้ในเมืองใหญ่จึงมีหน้าที่อย่างหนักในการย่อยสิ่งปฎิกูลที่ลอยลมอยู่เป็นอากาศบริสุทธิ์ให้คนอย่างเราๆได้หายใจนึกตลกในใจว่าในยุคโลกาภิวัตน์นี้คงจะมีคนคิดผลิต "อากาศกระป๋อง" ออกมาขายแข่งกับชาเขียวจริงๆ ต้นไม้คงกลายเป็นสิ่งประดับเคหะสถานให้คนที่มีกำลังจะจ่ายซื้อนอกเหนือจากการอุปโภคบริโภคในแต่ละวันเสียซักหน่อย ร่มเงาจากการถูกแสงแดดแผดเผานั้นเราก็มีตึกสูงใหญ่และติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้ภายใน โอ้โห...ยุคสมัยแห่งการวิวิวัฒนาการ เจริญแล้วในวัตถุ ตึกสูงเสียดฟ้าเมืองเจริญแต่คนก็ยิ่งห่างไกลธรรมชาติ จากการพึ่งพากลับกลายเป็นการเบียดเบียน  

วิกฤติกาลสำหรับต้นไม้ในเมืองใหญ่คือการถูกคนยัดเยียดการเป็นผู้ลุกล้ำให้ ธรรมชาติก็ใช่จะตั้งใจแผ่กิ่งยื่นก้านไปผลัดใบร่วงลงในอณาเขตส่วนบุคคลของใครเสียเมื่อไหร่  “เจ้าบ้านบอกว่าไม่สะอาดตา เหนื่อยหน่ายกับการกำจัดเศษใบไม้แก่“ ต้นไม้บางต้นจึงถูกตัด หัก โค่นลงง่ายดายเหมือนกับคนลืมไปแล้วว่าปอดของเมืองที่น่ารักของเราเหลือน้อยลงทุกที  อาการช่างน่าเป็นห่วง


คนเมืองที่ปล่อยให้ชีวิตหมุนไปตามโลกอย่างฉันอาศัยการพักสมองให้ว่างจากห้องทำงานสี่เหลี่ยมในระหว่างวันโดยการมองหาพื้นที่สีเขียนตามหน้าสื่อโซเชียลมีเดีย มโนภาพเอาว่ากำลังยืนอยู่ ณ ที่แห่งนั้น สายตาลากหัวใจให้มาเจอกับเครือข่ายโซเชียลมีเดียลหนึ่งใช้ชื่อว่า “มือเย็น  เมืองเย็น”  โดยมี พี่ปอ ภราดล พรอำนวย เป็นผู้นำทีม ก่อนหน้านี้ฉันรู้จักพี่ปอในนามของเจ้าของบาร์แจ๊สแห่งหนึ่งย่านประตูช้างเผือกและเป็นนักเดินทางที่ใช้ลมใต้ปอดเป็นแรงขับเคลื่อนพาหัวใจตัวเองให้ออกเดินทาง ไม่ยักกะรู้ว่าจะเป็นแกนนำของคนหัวใจสีเขียวก่อกบฏในป่าปูนด้วยพี่ปอปฏิบัติการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองเชียงใหม่โดยใช้วิธีการ “ท้าให้ปลูก” จากคนปลูกหนึ่งคนท้าต่อไปอีกสามคนและเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับสายลมพัดเอาเมล็ดพันธุ์ไปขยายการเจริญพันธุ์งอกเงยและเติบโตในป่าใหญ่ ผู้คนจากแวดวงต่างๆ ในเชียงใหม่ทั้งนักร้องศิลปินทุกสาขาอาชีพ ต่างส่งต่อต้นกล้าสีเขียวไปในอากาศผ่านหน้าสื่อโซเชียลมีเดีย ฉันเฝ้ามองการขยายพันธุ์ของต้นไม้ในยุคโลกาวิวัฒน์ในพ.ศ. นี้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จนวันหนึ่งก็ลอยลมมาถึงฉัน สาส์น “ท้าให้ปลูก” ถูกส่งต่อมาจากพี่ชายที่เคารพรัก เอาแล้วซี ...เกรงว่ามือจะเย็นไม่พอที่จะจับต้นไม้ลงดินภารกิจแรกสำหรับคำท้าของฉันคือการขุดนำร่องรอบเมืองเชียงใหม่ กับคน “มือเย็น ใจเย็น” เพื่อรอต้นไม้พื้นถื่นจำนวน 800 ต้นมาหยั่งรากลงเมืองให้เย็นในอาทิตย์ต่อไป  ในเมืองที่รถราวิ่งกันขวักไขว่ไม่เลือกเวลาพลเมืองหัวใจสีเขียวกระจายกำลังกันรอบๆ เมืองจัตุรัส เสื้อโชกเหงื่อชุ่มเพราะอากาศอ้าวในแสงแดดกลางวัน ผลัดมือกันจับจอบเสียมขุดลงดินแข็งบ้างชุ่มบ้างตามตลิ่งคูเมือง เสื้อผ้าเปรอะเปื้อนดินพวกเราคงดูคล้ายกับพนักงานดูแลต้นไม้ของเทศบาลในสายตาของคนระแวกนั้น ผ่านไปค่อนวันไม่มีใครปริปากบ่น เหนื่อย ร้อนให้ได้ยินซักคำ โลกมันคงจะเหวี่ยงคนที่มีหัวใจเดียวกันมาเจอกันตามกฎของแรงดึงดูด เราจึงมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนและกลับมาพบกันอีกครั้ง ในกิจกรรมถัดมาคือนั่นคือ “ล้อมรั้วด้วยรัก”
   
ต้นกล้าสีเขียวลงดินแล้วพร้อมสำหรับการเติบโตแต่รากยังไม่แข็งแรง ลมอาจจะพัดให้ต้นโอนเอนยังยืนต้นอยู่ในระดับสายตาไม่พอก็ง่ายต่อการถูกเหยียบย่ำโดยไม่ตั้งใจ การล้อมรั้วด้วยรักจึงเกิดขึ้น ใช่ว่าจะเป็นการล้อมคอกให้ต้นกล้าเจริญพันธุ์ในเขตอณากั้นไว้ แต่เป็นการประครองไม่ให้ไหวโอนเอียงจนล้ากำลังในการเจริญเติบโต ปักหลักลงให้มั่นแล้วก็ไม่ลืมจะใส่ความรักเป็นปุ๋ยเอาไว้ให้
จริงอยู่ที่เราจะปลูกต้นไม้กันในวันนี้แล้วเมืองจะชอุ่มเขียวแต่งแต้มกันด้วยพืชพันธุ์ให้เมืองเย็นขึ้นทันตา การปลูกที่แท้จริงแล้วผลลัพธ์ท้ายที่สุดอาจจะไม่ใช่ร่มไม้บังเงา หากแต่เป็นการปลูกจิตสำนึกสีเขียวในหัวใจผู้คนให้เหมือนดังยุคสมัยที่เรากับต้นไม้ยังพึ่งพากัน ฉันอาจจะอยู่ไม่ทันเห็นต้นไม้จำนวน 800 ต้นเหล่านี้เติบโตเท่า “ยางนา” ที่ยืนต้นมาเนิ่นนานเฝ้ามองการเจริญของเมืองตรงประตูสวนดอก แต่ใครบางคนก็ได้เตรียมดินให้ฉันปลูกต้นไม้เอาไว้แล้วให้โตในหัวใจ... 

  

TAGS:
Posted by | 11-09-2558 | 16:08
0 total comment 0 | total like 963 | total view
likeLike
favoriteAdd to Favorite

Share Link:
 

 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นสมาชิก

  เข้าชม

  963

  ครั้ง
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 13/01/2559 11:50:18
  ดูทั้งหมด

  แท็กยอดนิยม


  #กำแพงเพชร
  #ป่าแม่วงก์
  #เที่ยวเชียงใหม่
  งานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า
  ชาวอาข่า
  ดอยหลวงเชียงดาว
  ท่องเที่ยว
  บ้านระเบียงดาว
  ประเพณีโล้ชิงช้า
  มือเย็นเมืองเย็น
  สถานที่ท่องเที่ยว
  อีก้อ
  เชียงราย
  เชียงใหม่
  เทศกาล
  เที่ยวเชียงราย
  เที่ยวเชียงใหม่
  เมืองเชียงใหม่
  โฮมสเตย์