+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงราย


วนอุทยานประวัติศาสตร์เวียงเชียงรุ้ง

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วนอุทยานประวัติศาสตร์เวียงเชียงรุ้ง

โบราณสถานวัดเวียงเชียงรุ้ง หมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งก่อ
เมืองโบราณแห่งนี้เชื่อว่ามีความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ชาติไทย อาณาจักรล้านนา เชื่อมโยงถึงอาณาจักรสุวรรณโคมคำ ถึงอาณาจักรโยนกเชียงแสน เมืองไชยนารายณ์ ไชยปราการ และอื่นๆ แม้แต่วรรณคดีเรื่อง จำปาสี่ต้นและมีหลักฐานหลายอย่างบ่งบอกว่า เวียงฮุ้ง แห่งนี้มีฮุ้งกินคน นางปทุมมาหรือนางกองคำเคยเป็นธิดากษัตริย์เมืองนี้และเรื่องสี่ยอมกุมารซึ่ง เป็นละครวิทยุ แพร่หลายเป็นที่นิยมทั่วประเทศ

เมืองโบราณเวียงเชียงรุ้ง หรือเวียงฮุ้ง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำลาวห่าง ในบ้านห้วยเคียน หมู่ ๑๐ ตำบล ทุ่งก่อ อำเภอ เวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ ๒๒ กิโลเมตรอยู่ห่างจากทางหลวง
เชียงราย - บ้านเหล่า แยกไปทางซ้ายมือจากหมู่บ้านไปอีก ๑,๕๐๐ เมตร

การค้นพบ
เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๒๓ ปลัดอำเภอเวียงชัย นายโกเมศ ขุนศรี พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยเคียนชาวบ้านได้เดินตรวจงานโครงการสร้างงานในชนบท ได้พบที่ดินลักษณะเป็นเนินสูง ชาวบ้านเรียกเวียงฮุ่ง ซึ่งเป็นเมืองโบราณมานานแล้ว คณะได้เดินสำรวจบริเวณเมืองดังกล่าว ซึ่งยังมีซากปรักหักพังของวัตถุโบราณปรากฏอยู่ เช่นซากเจดีย์ พระพุทธรูปหิน กองอิฐ หิน โอ่ง ไห ถ้วยชาม เสาหินและใบเสมา เมืองนี้มีความยาวประมาณ ๓ กิโลเมตร เนื้อที่ประมาณ ๘ ถึง ๙ ไร่ มีค่ายคูเมืองถึงสามชั้น มีป้อมและหอรบหรือหอสังเกตการณ์อยู่เรียงราย ชัยภูมิที่ตั้งของเมืองเป็นเนินสูง หากมองจากที่สูงจะสามารถมองได้โดยรอบ สามารถมองเห็นอำเภอพาน อำเภอแม่สาย แม่จัน เวียงชัย เวียงเชียงรุ้ง ดอยหลวงและอำเภอเมือง

เมืองโบราณแห่งนี้มีการค้นพบมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๒๓ โดยมีการสำรวจของปลัดอำเภอเวียงชัยโกเมศ ขุนศรี (ปัจจุบัน สุเมธโสภิกขุ) และกรมศิลปากร จากนั้นได้ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ไว้ทั้งหมด ๕๐๘ ไร่เป็นวนอุทยานประวัติศาสตร์เวียงเชียงรุ้ง ได้มีการสร้างวัด สิ่งปลูกสร้าง และยกฐานะจากวัดร้างเป็นวัดที่มีพระสงฆ์ใช้ชื่อว่า วัดเวียงเชียงรุ้ง บนพื้นที่ ๕๐ ไร่ เมื่อวันที่๑๘ มิถุนายน ๒๕๓๘ ต่อมาทางราชการได้นำชื่อไปตั้งเป็นชื่ออำเภอเวียงเชียงรุ้ง

ลักษณะภูมิประเทศ
เมืองโบราณเวียงเชียงรุ้งหรือเวียงฮุ้งมีลักษณะเป็นเนินสูงอยู่กลางทุ่งนา มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่
ตรงกลางเหมือนหลังเต่าเมื่ออยู่บนที่สูงจะสามารถมองเห็นได้รอบทิศมีสิ่งชี้ บอกให้ทราบว่า เป็นเมืองโบราณให้เห็นอย่างชัดแจ้ง เช่น ป้อม คู ประตู หอรบ โดยเฉพาะคูเมือง มีถึง 3 ชั้น ชั้นในติดกับกำแพงเมือง มีคู ล้อมรอบเป็นวงแหวน กว้าง 14 เมตร ลึก 3 เมตรยาวรอบเมืองประมาณ 3 กิโลเมตรเศษ เรียกว่า "ร่องทราย" คูชั้นกลางห่างจากคูชั้นในประมาณ 50 เมตรกว้าง 30 เมตร ลึก 5-7 เมตร ยาวรอบเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร ชาวบ้านเรียกว่า "ฮ่องลึก" ถัดมาเป็นคูเมือง ชั้น 3 อยู่รอบนอกสุด ห่างจากร่องลึก 182 เมตร กว้าง 12 เมตร ลึก 2 เมตรยาว 2 กิโลเมตร เรียกว่า "ฮ่องจิก" บนเนินของตัวเมืองยังมีคูเมืองอีกชั้นหนึ่ง กว้าง 8 เมตร ลึก 2 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร โค้งเป็นรูปวงกลม บริเวณตัวเมืองมีกองอิฐก้อนขนาดใหญ่กองอยู่ในลักษณะเป็นฐานโบสถ์และฐาน เจดีย์ ปรากฏให้เห็นอยู่ 3 แห่ง แต่ละแห่งมีพระพุทธรูปสร้างด้วยหินทราย นอกจากนี้ยังพบโอ่ง ไห ถ้วย ชาม เครื่องมือสมัยหิน เครื่องประดับมีอยู่ทั่วไปจำนวนมาก ส่วนป้อม หอรบ มีตามแนวกำแพงดินเป็นระยะมีขนาดใหญ่ เล็ก สลับกันไป ตรงไหนเป็นประตูเมืองจะมีป้อมอีกชั้นหนึ่งอยู่ตรงแนวกลางประตูรวมเป็น3 จุดเหมือนก้อนเสาทางทิศตะวันตก ใช้แม่น้ำลาวห่าง เป็นคูเมืองส่วนหนึ่ง และมีประตูเมืองลงสู่แม่น้ำด้วยประตูเมืองมีอยู่ทั้ง 4 ทิศ

TAGS:
Posted by | 23-09-2557 | 16:43
0 total comment 0 | total like 2,943 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  2,943

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 05/02/2558 14:04:59

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • อำเภอ เวียงเชียงรุ้ง จังหวัด เชียงราย


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality replica
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  watches
  แม่ฮ่องสอน
  swiss Mechanical mov
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  เที่ยวลำพูน