+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงราย


หอศิลป์ไตยวน

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

 ขอบคุณภาพจาก http://pantip.com/topic/31832440

หอศิลป์ไตยวนประวัติความเป็นมา

250 หมู่ 15 ซ.3 ราชโยธา ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

ฉลอง พินิจสุวรรณ ศิลปินและนักเขียน ผู้ก่อตั้งหอศิลป์ไตยวน พื้นเพเดิมเป็นชาวอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านสันโค้งน้อยเมื่อเข้ารับราชการครู

ครูฉลองรู้จักสันโค้งตั้งแต่สมัยเรียน เพราะต้องเข้ามาเรียนหนังสือที่โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม เมื่อปีพ.ศ. 2509 สมัยนั้นชุมชนสันโค้งเป็นเพียงทุ่งนาโล่งๆ

สมัยก่อนโรงเรียนเทคนิคเขาเรียกว่าโรงเรียนช่างไม้ แถวนั้นเป็นป่า ด้านข้างที่เป็นโรงเรียนสันโค้ง เดิมเป็นทุ่งโล่ง บ้านแต่ละหลังตั้งอยู่ห่างๆ กัน เป็นแบบนี้จนถึงสี่แยกเด่นห้า ช่วงบริเวณหน้าวัดเชตุพนจนถึงสุสานเด่นห้าเป็นช่วงที่น่ากลัวที่สุด ใครผ่านไปช่วงนั้นต้องวิ่งลูกเดียว เร็วใครเร็วมัน”

ชาวสันโค้งที่อาศัยอยู่ดั้งเดิมเป็นชาวไตเขิน อพยพมาจากแคว้นสิบสองปันนา ในประเทศจีน คนไตที่มาจากแคว้นสิบสองปันนามีหลายกลุ่ม ทั้งไตลื้อ ไตยวน ไตยอง ไตเขิน ที่มาของชื่อหอศิลป์ไตยวน เพราะพื้นเพเดิมของครูฉลองเป็นชาวไตยวนที่อพยพมาจากทางเชียงแสน เอกลักษณ์คือผู้ชายจะมีการสักยันต์ที่ต้นขา ถือเป็นเครื่องรางของขลัง เพราะอดีตมีศึกสงครามบ่อยครั้ง จึงต้องมีเครื่องรางของขลังเพื่อป้องกันตัว และต้องมีคาถาอาคมไว้ คนเก่งเท่านั้นจึงจะทำให้บ้านเมืองอยู่ได้ ผู้ชายที่เป็นนักรบทุกคนจะต้องมีรอยสักเพื่อให้พ้นคมมีดคมดาบ ดังนั้นเนื้อหนังมังสาจึงต้องรักษาไว้ พร้อมกับเรียนรู้คาถาอาคมควบคู่กัน

ไตยวนกับไตเขินเป็นคนละชนเผ่ากัน ต่างกันที่สำเนียงการพูด ไตยวนเดิมอพยพมาจากทางเชียงแสน แต่ถูกเผาในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 เพราะเดิมเป็นเขตอิทธิพลของพม่า ล้านนาจึงต้องขอความช่วยเหลือจากรัตนโกสินทร์ เชียงแสนจึงต้องถูกเผาเพื่อไม่ให้พม่ากลับมาตั้งถิ่นฐานได้อีก

ครูฉลองมองว่า ตอนนี้เชียงรายเหมือนกับอยู่ในช่วงศิลปะยุคฟื้นฟู (renaissance) เราต้องกลับเข้ามาหารากเหง้าของตัวเอง เอาศิลปะของตัวเอง เรื่องภาษาก็ดี วัฒนธรรมก็ดี ภาพเขียน งานศิลปะ กลับคืนมา

หลังจากใช้ชีวิตรับราชการถึง 28 ปี ครูฉลองจึงปลดเกษียณราชการ แล้วหันมาทุ่มเทให้กับงานศิลปะ และงานเขียนอย่างที่ตนรัก หอศิลป์ไตยวนเป็นบ้านทรงล้านนา ชั้นบนเป็นสตูดิโอสำหรับทำงาน ทั้งวาดรูป และเขียนหนังสือของครู ชั้นล่างเป็นห้องแสดงผลงาน เดิมเป็นเพียงห้องเก็บผลงาน แต่เมื่อมีผลงานมากขึ้น จึงเปิดเป็นหอศิลป์ให้เข้าชม มีทั้งผลงานของครูฉลอง และบางส่วนจากเพื่อนศิลปินที่มอบให้เป็นของขวัญในวันเปิดหอศิลป์


TAGS:
Posted by | 24-09-2557 | 18:02
0 total comment 0 | total like 2,643 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  2,643

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 05/02/2558 14:27:44

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • หอศิลป์ไตยวน 250 หมู่ 15, ซอย 3 ถนนราชโยธา, ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย, 57000


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  Eat

  ที่กินใกล้เคียง

  Hotel

  ที่พักใกล้เคียง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  high quality replica
  เชียงราย
  swiss Mechanical mov
  watches
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality swiss r
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  christian louboutin
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่