+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงใหม่


วัดอู่ทรายคำ

เที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วัดอู่ทรายคำ ตั้ง อยู่ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง มีพระพุทธรูปสำคัญคือ พระพุทธสิหิงค์หยก หรือเรียกสั้นๆ ว่า "พระสิงห์หยก" วัดอู่ทรายคำ เป็นพระพุทธรูปที่ทำจากเนื้อหยกธรรมชาติแท้ เจดส์ได (Jadeite) ประเภทคอมเมสเชียลเจดส์ (CommercialJade) มีหลากหลายสีอยู่ในองค์พระ เช่น สีเทาอมฟ้า, สีม่วง ที่ไหล่ซ้าย สีเขียวพระหัตถ์ซ้ายผ่านหน้าอก ทะลุลงบัลลังค์ และมีสีขาว เล็ก ๆ เป็นจุด ๆ ที่เข่าซ้าย ความแข็งระดับ ๗ ถือว่ามีสีลักษณะครบตามที่คนจีนเรียกว่า ฮก ลก ซิว นับว่าเป็นมงคลอย่างยิ่ง แหล่งกำเนิดที่ผากั้น รัฐคะฉิ่น ตอนเหนือของพม่า แล้วนำมาประมูลขายที่เมืองมัณฑเลย์ ประเทศพม่า

ลักษณะของพระหยกเป็นปางมารวิชัย ศิลปะล้านนาแบบสิงห์ 1 ขนาดหน้าตักกว้าง 29 นิ้ว สูง 41 นิ้ว น้ำหนัก 900 กิโลกรัม ก่อนแกะ 2,572 กิโลกรัม นับว่าเป็นพระหยกธรรมชาติ (Jadeite) หยกพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหารกรุงเทพฯได้ประธานพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในผอบทองคำไว้ใน พระเศียร และทรงตั้งพระนามให้เพื่อเป็นมิ่งขวัญของพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ และพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั่วโลก
ประวัติวัดอู่ทรายคำโดยย่อ

  วัดอู่ทรายคำเดิมเรียกกันว่า วัดอูบคำ บ้าง วัดอุกคำบ้าง วัดอุปลายคำบ้าง มีมหาอุบาสิกา ผู้มั่งคั่งที่มีศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาก อพยพลงมาจากเวียงเก่าคือเมืองเชียงแสน ( จังหวัดเชียงราย ) ในสมัยพระบรมเชษฐาธิราช หรือเจ้ากาวิละ ขึ้นไปอพยพพี่น้องไทยมาอยู่นครพิงค์ เพื่อความเป็นปึกแผ่น ในคำเรียกว่า “ เก็บผักใส่ส้า หาข้าใส่เมือง ”

ตำนานเมืองเชียงใหม่ ได้กล่าวถึง พระบรมเชษฐาธิราช ยกกองทัพไปเชียงแสนมีความว่า “ ศักราชได้ 1166 ปีกาบไจ้ เดือน 8 ขึ้น 12 ค่ำวันอาทิตย์ ยกกองทัพเข้าไปตั้งทัพทำข้าวเปลือก ทิศตะวันตกเมืองเชียงแสน … ชาวเมืองเชียงแสนทั้งมวลมีท้าวพระยาเสนาอามาตย์ เป็นต้น ก็พากันมารากแทบใต้พื้นสุวรรณบาทจักร์คำพระเป็นเจ้านับเลี้ยง ”

พระเป็นเจ้า ก็อพยพพี่น้องไทยลงที่เชียงใหม่จนหมดสิ้น ทิ้งเมืองเชียงแสนไว้ความเจริญเมืองเชียงแสนในสมัยนั้นมีความเจริญรุ่งเรืองมีเศรษฐกิจดี ประชาชนอยู่อย่างร่มเย็น ประชาชนประกอบอาชีพช่างต่าง ๆ มีความชำนาญการงานเป็นที่เรื่องลือของแคว้นต่าง ๆ เป็นต้นว่า ช่างเครื่องเขิน เครื่องเงิน เครื่องทอง สถาปนิก ช่างตีเหล็ก ฯลฯ ช่างชำนาญเหล่านี้ ได้อพยพมาพร้อม

กองทัพของพระเป็นเจ้า เมื่อถึงเมืองเชียงใหม่ แล้วพระเป็นเจ้าก็พระจายไพร่พลเหล่านั้นไปอยู่ในที่ต่าง ๆ นอกเมืองในบ้านเมืองบ้าง เช่น บ้านฮ่อม บ้านเมืองสาท บ้านเจียงแสน ( บริเวณแขวงมังราย ปัจจุบันนี้ )

ช่างฝีมือเหล่านั้น ต่างก็มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ซึ่งได้นำพระพุทธรูป และใบลานที่เป็นธรรมเทศนาจากเวียงเก่า ( เชียงแสน ) แล้วนำมาไว้ในหอพระไตรวัดพระสิงห์เชียงใหม่ เป็นจำนวนมากมายและพากันสร้างวัดวาอารามตามกลุ่มคณะของตน เช่น ช่างเงิน ก็สร้าง วัดในนามว่า “ วัดช่างดอกเงิน ” ( โรงเรียนเทศบาลดอกเงินใน ปัจจุบัน ) ช่างดอกคำก็ร่วมใจกันสร้างวัดในนามว่า “ วัดช่าง - ดอกคำ ” หรือ “ วัดดอกคำปัจจุบัน ” วัดอูบคำหรือวัดอู่ทรายคำ เป็นนามมหาอุบาสิกาท่านหนึ่งอพยพลงมาพร้อมกับกองทัพพระเป็นเจ้าได้เป็นประธานสร้างวัดแห่งนี้ซึ่งเป็นวัดเล็ก ๆ อยู่นอกคูเมืองหลวง

ข้อมูลและภาพจาก  http://www.jadebuddha.info/

TAGS:
Posted by | 12-09-2557 | 19:47
0 total comment 0 | total like 3,380 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  3,380

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 05/02/2558 13:55:16

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • เลขที่.24 ถนน.ช้างม่อยเก่า ตำบล.ช้างม่อย อำเภอ.เมือง จังหวัด.เชียงใหม่


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  Eat

  ที่กินใกล้เคียง

  • The Duke's

   The Duke's


   ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่
  Hotel

  ที่พักใกล้เคียง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality replica
  เที่ยวลำพูน
  น้ำตก
  เที่ยวอุตรดิตถ์