+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงนิเวศ / เชียงใหม่


ขุนช่างเคี่ยน

เที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศ

ขุนช่างเคี่ยน

       

 สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนเคี่ยน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พิกัดแผนที่ทางภูมิศาสตร์ ที่ N 18o 50' 23.11", E 98o 53' 53.31' อยู่ทางทิศเหนือของยอดดอยปุย ห่างจากพระตำหนักภูพิงราชนิเวศน์ ประมาณ 8 กิโลเมตร และห่างจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ประมาณ 28 กิโลเมตร สถานีฯ มีพื้นที่ประมาณ 262 ไร่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,200 - 1,300 เมตร เริ่มเปิดพื้นที่ดำเนินงานเมื่อปี พ.ศ. 2516

      แปลงผลิตพืชหลักของสถานีฯ ในปัจจุบันคือ การแฟอราบิก้า ไม้ผลเมืองหนาว พืชผักเมืองหนาว และพืชเศรษฐกิจบนที่สูงอื่นๆ ในแต่ละปีจะมีการฝึกอบรมเกษตรกร เจ้าหน้าที่ส่งเสริมเกษตรที่สูง และนักศึกษาสาขาเกษตรศาสตร์จากสถาบันต่างๆ มีอาคารที่พักสำหรับการฝึกอบรม และที่พักผ่อนของบุคคลทั่วไป จำนวน 7 หลัง มีห้องประชุม และโรงครัวไว้อำนวยความสะดวกด้วย สภาพภูมิอากาศเป็นแบบป่าดิบเขามีต้นสนเขาขึ้นอยู่ประปราย อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 19.8o C ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยทั้งปี 2,495 มม. ความชื่นสัมพันธ์เฉลี่ยทั้งปี 75%
หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   ตั้งอยู่ใน เส้นทางเดียวกับ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิวเศน์ และบ้านม้งดอยปุย สถานีเกษตรที่สูง ขุนช่างเคี่ยนเป็น 1 สถานี เกษตรฯ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับ เมล็ด พันธุ์กาแฟ  ไม้ผลเมืองหนาว เช่น ท้อ พลับ บ๊วย พลัม อะโวกาโด มะคาเดเมีย และไม้ผลกึ่งร้อน ได้แก่ ลิ้นจี่ และในทุกๆปีของหน้าหนาวช่วงปลายธ.ค-ม.ค. แต่ในเนื่องจากสภาพอากาศ เริ่มแปรปรวนไป ก่อนเดินทางต้องโทรสอบถามไปอีกครั้ง ว่าบานแล้วหรือยัง ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย สีชมพู สดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณสถานีวิจัยและศูนย์ฝึก อบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน หมู่บ้านชาวม้ง บ้าน ขุนช่างเคี่ยนเต็มไปด้วยสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มาก ทั้งตามข้างทางถึงในหมู่บ้าน

ที่พักขุนช่างเคี่ยน
นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ได้ทั้งที่หน่วยดอยปุยซึ่งหากจากขุนช่างเคียน 3 ก.ม. และบริเวณสถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนมีบ้านพักและ จุดกางเต็นท์ให้บริการอยู่ในความดูแล ของศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ควรจองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน) บ้านพัก หลังละ 600 บาท พักได้ 3 -10 คน หากนำเต็นท์ไปเองเสียค่าบำรุงสถานที่ เต็นท์หลังเล็ก 100 บาท หลังใหญ่คนละ 50 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อที่พักและชำระเงินได้ที่ โทร. 053-222 014 ก่อนวันเข้าพักอาศัย (ในวันและเวลาราชการ)

TAGS:
Posted by | 12-09-2557 | 19:55
2 total comment 1 | total like 39,808 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  • Sutat Khrueawong
    ช่วงดอกบานคนจะเยอะมาก ถ้าไปพักค้างคืนแล้วตื่นเช้ามาดู จะแจ่มมาก
  • Klomrod Suthap
    แนะนำห้องพักสุดประหยัด ในจังหวัด เชียงใหม่ จองออนไลน์ จ่ายที่โรงแรม อ่านความคิดเห็นจากผู้เข้าพัก และเลือกข้อเสนอที่พักที่ตรงตามใจของท่าน http://tinyurl.com/pc9jfc5
    จองที่พักของท่านได้เลย

39,808

Views
แก้ไขล่าสุดวันที่ 03/02/2558 15:27:36

สร้างทริปใหม่

แผนที่ข้อมูลการติดต่อ


  • ถนนแม่บัวมุง เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่
  • 053-222 014


เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง1.รถยนต์ส่วนตัว
เส้นทางการเดินทางไปยังขุนช่างเคี่ยนนั้นใช้เส้นทางเดียวกับการไปดอยสุเทพและหมู่บ้านแม้วดอยปุย ช่วงทางระหว่างเชียงใหม่ถึงบ้านแม้วดอยปุย จะลาดยางเดินทางได้สะดวกค่ะ เส้นทางชัน และทางแคบมากรถเก๋งขึ้นได้ แต่แนะนำถ้าขับไม่ชำนาญให้ จอดไว้ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพแล้วเหมา รถสองแถวไปจะสะดวกกว่า

2.รถโดยสารสาธารณะ 
เหมาสองแถวจากปากทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพมีคิวรถจอดพร้อมให้บริการทั้งวัน ราคาไปกลับคนละ 200 บาท ราคาเหมา โดยจะพานักท่องเที่ยว ไปเที่ยว 3 จุด คือ พระตำหนักภูพิงค์ และบ้านม้งดอยปุย ขุนช่างเคี่ยนราคาอยู่ที่ 1500 บาท (ต่อรองก่อนขึ้นเพราะรถสองแถวจะบอกราคา 2000 บาท ) เบอร์โทรรถสองแถวที่ให้บริการ โทร 085 041 4540 หรือ โทร 081 0288744


Eat

ที่กินใกล้เคียง

Hotel

ที่พักใกล้เคียง

เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความเที่ยวเชียงใหม่
เที่ยวเชียงใหม่
2 บทความ
อ่านบทความอื่นๆคำค้นยอดนิยม


เชียงใหม่
เที่ยวเชียงใหม่
ที่กินเชียงใหม่
วัด
เชียงราย
high quality replica
ที่พักเชียงใหม่
พะเยา
swiss Mechanical mov
เที่ยวเชียงราย
watches
น่าน
ร้านกาแฟเชียงใหม่
ลำพูน
อุตรดิตถ์
แม่ฮ่องสอน
แพร่
ร้านอาหารเชียงใหม่
ร้านกาแฟ
high quality swiss r