+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงราย


วัดพระธาตุจอมแจ้ง เชียงราย

เที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วัดพระธาตุจอมแจ้ง


ตำบลแม่สรวย เป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณ ในพ.ศ. 2482 หลวงพ่ออดุลย์สีหวัตต์ (สิงห์คำ) ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอแม่สรวย และเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมแจ้ง ได้เทศนาอบรมประชาชนให้มีความเชื่อถือเลื่อมใสในองค์พระธาตุแน่นแฟ้น จนประชาชนในอำเภอแม่สรวยได้จัดงานประเพณีทุกวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 และได้ชักชวนกับบูรณะปฏิสังขรณ์สิ่งปลูกสร้างภายในวัดเพิ่มขึ้น และยังเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทองทิพย์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่และมีความศักดิ์สิทธิ์สำหรับองค์พระธาตุ เชื่อกันว่าหากใครได้กราบไหว้ก็จะประสบผลสำเร็จและรู้แจ้งเห็นจริงในทุกเรื่อง 

รายละเอียดติดต่อ โทร. 0 5365 6297 การเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายไปจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนถึงอำเภอแม่สรวย เลี้ยวขวาที่เชิงสะพานแม่น้ำลาว 200 เมตร รวมระยะทาง 40 กิโลเมตร


ประวัติวัดพระธาตุจอมแจ้ง

วัดพระธาตุจอมแจ้งเป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณ ตามตำนานกล่าวว่า มีพระมหาเถระเจ้ารูปหนึ่งได้เดินทางจาริกเทศนาสั่งสอนพุทธศาสนิกชน เพื่อเป็นการประกาศพุทธศาสนามาจนถึงสถานที่แห่งนี้จนถึงรุ่งแจ้งสว่างพอดี เมื่อปี พ.ศ. 2001 จึงได้ขอวานตาแก่คนหนึ่งที่ปฏิบัติธรรม เฝ้ารักษาพระธาตุแห่งนี้ให้ไปตักน้ำที่แม่น้ำซ่วยขึ้นมาล้างหน้า และได้พักอยู่ที่นี่ 7 วัน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปได้มอบพระบรมสารีริกธาตุให้ตาแก่คนนั้น นำไปบรรจุลงในพระธาตุจนเป็นที่สำเร็จลุล่วงแล้วจึงเดินทางจาริกต่อไป และยังได้ทำนายไว้ว่าสมัยต่อไปข้างหน้านี้ ชาวบ้านจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “พระธาตุจอมแจ้ง” ส่วนแม่น้ำซ่วยนั้น ชาวบ้านจะเรียกเปลี่ยนไปว่า “แม่น้ำสรวย” ต่อมาในปี พ.ศ. 2482 หลวงพ่ออดุลสีหวัตต์ (สิงห์คำ) ได้มาดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลแม่สรวย และเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมแจ้ง ได้เทศนาอบรมประชาชนให้มีความเชื่อถือเลื่อมใสในองค์พระธาตุแน่นแฟ้นขึ้นจนประชาชนในเขตอำเภอแม่สรวยได้จัดงานบุญประเพณีทุกๆ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 และได้แนะนำชักชวนศรัทธาญาติโยมให้ช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์ สิ่งปลูกสร้างภายในวัดเพิ่มขึ้นและยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทองทิพย์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ และเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์

ความเชื่อ ในการไหว้ พระธาตุดอยจอมแจ้ง เชื่อกันว่า ถ้าได้กราบไหว้และตั้งจิตอธิฐานท่านจะประสบความสำเร็จและรู้แจ้งเห็นจริง

TAGS:
Posted by | 15-10-2557 | 15:35
0 total comment 0 | total like 566 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  566

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 10/02/2558 12:25:00

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
  • 0 5365 6297


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  high quality replica
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  swiss Mechanical mov
  เที่ยวเชียงราย
  watches
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r