+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / พะเยา


วัดนันตาราม

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วัดนันตาราม ตั้งอยู่เลขที่ ๑ หมู่ ๑๓ บ้านทุ่งบานเย็น ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ๕๖๑๑๐

ที่ตั้งวัดนันตารามในปัจจุบันแต่เดิมเป็นวัดร้างมาก่อน ชาวบ้านถือว่าเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ มีผู้พบเห็นลำแสงประหลาดลอยขึ้นเหนือบริเวณดังกล่าวในคืนวันเพ็ญบ่อยๆ และยังมีต้นโพธิ์เก่าแก่ต้นหนึ่งเด่นเป็นสง่าอีกด้วย จึงไม่มีใครบุกรุกหรือครอบครองแต่อย่างใด และที่บริเวณนี้อยู่ติดกับบ้านพ่อเฒ่าอุบล และพ่อหม่องโพธิ์ขิ่น เมื่อมีพระภิกษุชาวไทยใหญ่เดินทางมาเยี่ยม จึงได้ปลูกเรือนพักชั่วคราวให้เป็นที่พำนักสงฆ์เหล่านั้น นานวันเข้าก็กลายเป็นที่รู้จักทั่วไปว่าเป็นที่พำนักสงฆ์ชาวไทยใหญ่
พ.ศ. ๒๔๕๐ พ่อหม่องโพธิ์ขิ่น ได้นำชาวบ้านทำการแผ้วถาง พัฒนาให้มีบริเวณกว้างยิ่งขึ้น รวมเนื้อที่ ๓ ไร่เศษ
พ.ศ. ๒๔๕๑ พ่อหม่องโพธิ์ขิ่น ได้นิมนต์อูว์วัณณะ พระภิกษุชาวไทยใหญ่ซึ่งเดินทางมาจากเมืองตองจี รัฐฉาน ประเทศพม่า ให้จำพรรษาและได้สร้างวิหารไม้มุงด้วยหญ้าคา บริเวณใกล้ๆกับต้นโพธิ์ จึงเรียกชื่อโดยทั่วไปว่าวัดจองคา(วิหารมุงด้วยหญ่าคา)
พ.ศ. ๒๔๖๗ แม่นางจ๋ามเฮิง บริจาคที่นา ประมาณ ๕ ไร่เศษ ให้กับวัดจองคา รวมเป็นเนื้อที่ ๘ ไร่ ๑ งาน ๗๒ ตารางวา (ตามโฉนดเลขที่ ๒๗ เลขที่ดิน ๕ หน้าสำรวจ ๒๗ ลงวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๑๔)
พ.ศ.๒๔๖๘ พ่อเฒ่านันตา(อู๋)วงค์อนันต์ ได้เป็นเจ้าภาพสร้างวิหารไม้สักหลังใหม่(หลังที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้)
พ.ศ.๒๔๗๖ ได้อันเชิญพระพุทธรูปไม้สักทอง พระประธานวิหารวัดจองเหม่ถ่า อ.ปง จ.พะเยา ซึ่งเป้นวัดของชาวไทยใหญ่ที่ถูกทิ้งร้าง มาประดิษฐานเป็นพระประธานในวิหารหลังใหม่ และในระหว่างวันที่ ๑-๑๕ มีนาคม ๒๔๗๗ ได้จัดงานฉลองวัดเป็นครั้งแรก และเปลี่ยนชื่อวัดจองคา เป็นวัดนันตาราม เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พ่อเฒ่านันตา(อู๋)และตระกูลวงศ์อนันต์

พ.ศ.๒๕๑๔ ยกฐานะจากวัดในการปกครองของสงฆ์ไทยใหญ่มาเป็นวัดมหานิกายในคณะสงฆ์ไทย และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๑๔

พ่อเฒ่านันตา(อู๋)วงศ์อนันต์ ผู้สร้างวัดนันตาราม (จองเหนือ)
..ตระกูลวงศ์อนันต์ของพ่อเฒ่านันตา(อู๋) เป็นตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่ง พ่อเฒ่านันตา(อู๋)วงศ์อนันต์ เป็นชาวชนเผ่าปะโอ เกิดที่เมืองจี ซึ่งเป็นเมืองหลวงของไทยใหญ่(บริเวณรัฐฉาน สาธารณรัฐเมียนม่าร์ในปัจจุบัน) พ่อเฒ่านันตา(อู๋) แต่เดิมเป็นพ่อค้าสามรถพูดได้หลายภาษา อพยพมาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่(บ้านวัวลาย) มักนำผ้าใหม อัญมณีและเครื่องประดับ มาขายให้ชาวเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง แพร่ น่าน จนเป็นที่รู้จักของบรรดาผู้ครองนครสมัยนั้นเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเจ้าผู้ครองนครน่าน(ไม่ทราบพระนาม) ได้ยกหลานสาวพระมเหสีองค์หนึ่ง(ไม่ทราบนาม)ให้เป็นภริยา (ต่อมาลูกหลานได้เรียกนามท่านว่า แม่เฒ่าก่ำ) โดยมอบหมายให้เป็นผู้แทนดูแลผลประโยชน์จากการทำไม้ กับบริษัทบอมเบย์เบอร์ม่าร์ ในเขตพื้นที่เชียงม่วน ปง ดอกคำใต้ จุน เชียงคำ เทิง และเชียงของ(กิจการทำไม้ขายให้กับฝรั่งเศล) จึงได้อพยพครองครัวมาอยู่ที่เชียงคำ และมีศรัทธาอย่างแรงกล้าจึงได้สร้างวัดนันตารามที่เห็นในปัจจุบันนี้ขึ้นมาไว้ใน พระศาสนานี้…

ที่มา http://watnantaram.net/home/?page_id=23
ภาพจาก http://www.visitphayao.com/th/destination/watnantaram

TAGS:
Posted by | 18-10-2557 | 15:33
0 total comment 0 | total like 766 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  766

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 07/02/2558 12:02:36

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • เลขที่ ๑ หมู่ ๑๓ บ้านทุ่งบานเย็น ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ๕๖๑๑๐
  • 054-451-636, 054-454-014


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  high quality replica
  เชียงราย
  swiss Mechanical mov
  watches
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality swiss r
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  christian louboutin
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่