+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / แพร่


วัดพระธาตุจอมแจ้ง แพร่

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วัดพระธาตุจอมแจ้ง พระธาตุจอมแจ้ง : สร้างเมื่อ พ.ศ. 1331 ไม่ปรากฏชื่อผู้สร้าง องค์พระธาตุจอมแจ้งสีทอง สูง 29 เมตร ฐานกว้าง 10 เมตร เดิมเรียกว่า พระธาตุจวนแจ้งเนื่องจากสมัยที่พระพุทธองค์เสด็จถึงสถานที่นี้จวน สว่างพอดี ต่อมาเพี้ยนเป็นจอมแจ้งเชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่บรรจุ พระเกศธาตุและพระบรมสารีริกธาตุ พระหัตถ์เบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า

ข้อมูลทั่วไป
วัดพระธาตุจอมแจ้ง ตั้งอยู่บ้านไคร้ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เลยพระธาตุช่อแฮไป 1 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัดราว 10 กิโลเมตร วัดพระธาตุจอมแจ้งมีองค์พระธาตุจอมแจ้ง ตั้งบนเนินเขาเตี้ย รูปทรงพระธาตุคล้ายกับพระธาตุช่อแฮ เป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระหัตถ์ซ้ายของพระพุทธเจ้า พระธาตุจอมแจ้งเป็นเจดีย์ทรงพุ่มศิลปผสมระหว่างสุโขทัยกับศิลปเวียงโกศัย ยังอยู่ในลักษณะค่อนสมบูรณ์

นอกจากองค์พระธาตุจอมแจ้งแล้ว ยังมีพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่ ปางพระนาคปรกประดิษฐานอยู่คู่กับองค์พระธาตุ มีพระนอนปางไสยาสน์องค์ขนาดใหญ่ ในสวนลานปฎิบัติธรรมอยู่บริเวณซ้ายมือของทางเข้าประตูวัด ภายในวิหารมีหลวงพ่อจอมแจ้งซึ่งมีอายุประมาณ 600 กว่าปี เป็นพระประธาน ด้านหลังมีองค์พระธาตุอันเก่าแก่อีกองค์หนึ่งซึ่งไม่ได้มีการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ ยังคงไว้ในรูปแบบของการก่อสร้างด้วยอิฐ และมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของโบราณของวัด มีรูปปั้นแสดงรูปสวรรค์ นรก จำลองเพื่อเตือนให้คนทำดีละเว้นความชั่ว

เทศกาล-งานประจำปี

งานนมัสการพระธาตุจอมแจ้ง ในวันขึ้น 11 ค่ำ - 15 ค่ำ เดือน 5 เหนือ (เดือน 3 ใต้) ของทุกปี

รายละเอียด

วัดพระธาตุจอมแจ้งองค์พระธาตุตั้งบนเนินเขาเตี้ย รูปทรงพระธาตุคล้าย กับพระธาตุช่อแฮ เป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ พระหัตถ์ซ้ายของพระพุทธเจ้าปัจจุบันภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของโบราณของวัด มีรูปปั้นแสดงรูปสวรรค์ นรก จำลองเพื่อเตือน ให้คนทำดีละเว้นความชั่วภายในวิหารมีหลวงพ่อ จอมแจ้งซึ่งมีอายุประมาณ ๖๐๐ กว่าปี เป็นพระประธาน ด้านหน้าองค์พระธาตุมีพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่ปางพระนาคปรก สูงเท่าองค์เจดีย์ สูง ๒๙ เมตร และ พระนอนปางไสยาสน์องค์ขนาดใหญ่ มีงานนมัสการพระธาตุจอมแจ้งทุกปี ในวันขึ้น ๑๑ ค่ำ – ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ เหนือ (เดือน ๓ ใต้)

การเดินทาง

ตั้งอยู่บ้านไคร้ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ห่างจากพระธาตุช่อแฮไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตามถนนสายป่าแดง – บ้านกวาง ประมาณ ๒ กิโลเมตร
าวอุทยานฯ จังหวัดแพร่ โทร. 0 5452 2097


ที่มา http://www.phrae.go.th/tem/tip/nature_phrae/hagi3.html

TAGS:
Posted by | 21-10-2557 | 15:15
0 total comment 0 | total like 672 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  672

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 07/02/2558 11:15:39

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • บ้านไคร้ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่
  • 0 5452 2097


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  high quality replica
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  swiss Mechanical mov
  เที่ยวเชียงราย
  watches
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r