+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงนิเวศ / แม่ฮ่องสอน


น้ำตกแม่สะกึดหลวง

เที่ยวเชิงนิเวศ

น้ำตกแม่สะกึดหลวง เป็นน้ำตกขนาดเล็กแวดล้อมด้วยป่าที่ร่มรื่น ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก บรรยากาศบริเวณน้ำตกจึงเงียบสงบ ระดับน้ำในลำธารไม่ลักมากนัก แต่สามารถลงแช่น้ำได้ จากน้ำตกแม่สะกึดหลวงมีทางดินขึ้นเขาชันไปยังน้ำฮุหายใจและดอยปุย ซึ่งเป็นที่เที่ยวสำหรับผู้รักธรรมชาติ

- ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท รถยนต์ 30 บาท
- มีที่กางเต็นท์ ค่าธรรมเนียม 30 บาท/คน/คืน


ที่ตั้งและการเดินทาง อยู่ในเขตหน่วยพิทักษ์ อช.น้ำตกแม่สุรินทร์ที่ 2 บ้านหัวแม่สะกึด ต.ผาบ่อง

รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ไปทาง อ.ขุนยวม แยกซ้ายไปบ้านหัวน้ำแม่สะกึด ระหว่างหลัก กม.259-258 เป็นถนนคอนกรีตแคบๆ ขับไป 2.5 กม. ถึงด่านตรวจ อช. จากนั้นเป็นทางดินอัดขึ้นดอย ในหน้าฝนต้องใช้รถกระบะแรงดี หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น ไปอีก 1.5 กม. จอดรถริมทาง เดินไปยังน้ำตกระยะทาง 500 ม.

รถรับจ้าง เหมารถสองแถวที่ตลาดสายหยุด ราคา 500 บาท

สิ่งน่าสนใจ
เล่นน้ำตก น้ำตกแม่สะกึดหลวงเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ต้นน้ำเกิดจากห้วยแม่สะกึด มีน้ำตลอดปีแต่ในหน้าแล้งน้ำน้อย มีสามชั้น ชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ห่างกันประมาณ 20 ม. น้ำตกชั้นที่ 2 สูงประมาณ 10 ม. สายน้ำทิ้งตัวจากซอกผาแคบๆ ลงมายังแอ่งน้ำขนาดเล็กเบื้องล่าง และไหลลดหลั่นลงมายังน้ำตกชั้นที่ 1 ซึ่งสูงประมาณ 5 ม. บรรยากาศเงียบสงบ แวดล้อมด้วยป่าร่มครึ้ม ส่วนน้ำตกชั้นที่ 3 สูงประมาณ 15 ม. ต้องเดินขึ้นเนินจากชั้น 2 ไปอีก 50 ม. สามารถมองเห็นสายน้ำไหลลงจากหน้าผา

น้ำฮูหายใจ สำหรับผู้ที่ชอบความสมบุกสมบันสามารถใช้เส้นทางจากน้ำตกแม่สะกึดหลวงไปตามเส้นทางดินอัดที่สูงชันอีก 15 กม. จะถึงหน่วยพิทักษ์ อช. ที่ 5 ดอยปุย เพื่อเที่ยวชมน้ำฮูหายใจซึ่งอยู่บนดอยสูงใกล้บ้านน้ำฮู เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ทุกๆ 25 นาที จะมีน้ำผุดออกมาจากรูที่ผนังถ้ำ สันนิษฐานว่าเกิดจากแรงดันของธารน้ำในชั้นหินและผุดขึ้นตามรอยร้าวของเปลือกโลก

น้ำฮูหายใจอยู่บนความสูงประมาณ 1,200 ม. แวดล้อมด้วยป่าดงดิบเขาและลำธาร บริเวณนี้ยังพบเต่าปูลู และกระทั่งหรือตัวซาลามานเดอร์

ดอยปุย ผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าสามารถขึ้นไปเที่ยวชมยอดดอยปุย ซึ่งใช้เวลาเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์ อช. ไปประมาณ 3 ชม. ยอดดอยปุยอยู่ในเขตบ้านห้วยปูลิง สูง 1,722 ม. ลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่งที่ลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ สลับกับป่าดงดิบเขาและดงสนเขามีพื้นที่ 3-4 ไร่ อากาศหนาวเย็นตลอดปี บริเวณนี้ยังมีดอกไม้ป่า กล้วยไม้นานาชนิดที่ผลิดอกบ้านในหน้าหนาวและต้นหน้าร้อน

ที่มาและภาพ   http://www.thailands360.com/Northern/Mae%20Hong%20Son/เล่นน้ำตกกลางป่าที่เงียบสงบ_ที่น้ำตกแม่สะกึดหลวง-283.html

TAGS:
Posted by | 26-10-2557 | 11:33
0 total comment 0 | total like 580 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  580

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 09/02/2558 15:31:20

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality replica
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  watches
  แม่ฮ่องสอน
  swiss Mechanical mov
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  เที่ยวลำพูน