+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงนิเวศ / แม่ฮ่องสอน


ปางอุ๋ง

เที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศ

เครดิตรูปภาพ: Panupong Mongkootkham http://www.fotobug.net

ปางอุ๋ง"ปางอุ๋ง" หรือ โครงการพระราชดำริ (ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว) ปางตอง 2 ตั้งอยู่ที่ บ้านรวมไทย (ปางอุ๋ง) ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เดิมทีบริเวณนี้เป็นสถานที่ทำไร่ฝิ่นของชาวเขา ปัจจุบันสวยงามด้วยพืชพรรณดอกไม้เมืองหนาวหลากสี และสมุนไพรต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศบนที่สูงและอากาศหนาวเย็น มีบ่อเพาะสัตว์ประจำถิ่น เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบธรรมชาติ หรือจะเที่ยวชมวิถีชาวเขา ชิมกาแฟสดจากสวน และดื่มด่ำกับทัศนีภาพรอบด้าน

เนื่องจากป่าธรรมชาติบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำปางตองใหม่หรือฝายปางอุ๋ง ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ผ่านมามีการบุกรุกทำลายเป็นเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ สภาพป่าที่เสื่อมโทรมไม่สามารถจะฟื้นขึ้นเองตามธรรมชาติได้ทันกับความต้องการในด้านอุปโภคบริโภคและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ถ้าปล่อยให้สภาพการณ์เป็นไปเช่นนี้ก็จะมีผลเสียและกระทบกระเทือนมาสู่บริเวณลุ่มน้ำ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และนิเวศวิทยา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับพลเอกปิ่น ธรรมศรี หัวหน้าคณะทำงานส่วนพระองค์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2527 ให้มีการฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำปางตองใหม่หรือฝายปางอุ๋ง ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

กรมป่าไม้ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช) จึงได้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นสภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิมตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 เป็นต้นมา นอกจากนั้นโครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ยังดำเนินการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากสภาพภูมิประเทศของโครงการฯ อยู่บนพื้นที่สูง ชนิดป่าเป็นป่าดิบเขา สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มัทัศนียภาพที่สวยงาม อันประกอบไปด้วยอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทิวสนและสภาพแวดล้อมที่สวยงาม สามารถศึกษาการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและการอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้จากเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และพื้นที่โครงการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์เขียดแลวแบบธรรมชาติ ตามพระราชเสาวนีย์

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม ประมาณ 25,000 คน ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

TAGS:
Posted by | 27-10-2557 | 14:27
0 total comment 0 | total like 998 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  998

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 06/02/2558 12:33:14

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • ปางอุ๋ง ทางหลวงชนบท มส. 5001 เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  high quality replica
  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  watches
  swiss Mechanical mov
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  high quality swiss r
  เชียงราย
  christian louboutin
  ที่พักเชียงใหม่
  moncler
  พะเยา
  Montblanc Meisterstu
  moncler jackets
  Re
  เที่ยวเชียงราย
  cheap moncler jacket
  r
  MontBlanc Princesse