+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / แม่ฮ่องสอน


วัดน้ำฮู

เที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ขอบคุณภาพจาก  http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E12725494/E12725494.html

วัดน้ำฮูเป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย  ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำฮู  หมู่ที่ 5  ตำบลเวียงใต้  อำเภอปาย  จังหวัดแม่ฮ่องสอน  เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ (หลวงพ่ออุ่นเมือง)  ที่มีน้ำไหลออกจากพระเศียร  จัดสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยไหนไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด  และได้ร้างไประยะหนึ่ง  ต่อมาเมื่อปี  พ.ศ. 2468  ได้มี นายเหงพงษ์ พงษ์คำเต็ม  และผู้ใหญ่บ้านทอน ไม่ทราบนามสกุล  ได้ทำการบูรณะขึ้นใหม่  

ต่อมาในปี พ.ศ. 2475  ครูบาศรีวิชัย  นักบุญแห่งล้านนาไทย  ได้นำคณะศิษยานุศิษย์  เดินธุดงค์เข้ามายังอำเภอปาย  ได้มาเห็นสภาพทรุดโทรมของวัด  พบเห็นพระพุทธรูปเก่าแก่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์  แบบสิงห์สาม  สมัยเชียงแสน  หน้าตักกว้าง 75 ซม.  สูง 111 ซม.  ประดิษฐานอยู่ในศาลาหลักเก่าที่ทรุดโทรมมาก  จึงได้ทำการสร้างวิหารขึ้น 1 หลัง  ใช้สำหรับเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์นี้  พร้อมกับสร้างเจดีย์ขึ้นอีก 1 องค์  ไว้ด้านหลังวิหาร

ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2515  ได้มีพระธุดงค์จากต่างจังหวัดมาพักที่วัดนี้โดยได้พักในวิหาร  ได้สังเกตเห็นว่าพระพักตร์ของพระพุทธรูปชุ่มชื่นเป็นพิเศษจึงได้เข้าไปสังเกตโดยใกล้ชิด  จึงพบว่าพระเศียรของพระพุทธรูปองค์นี้เป็นโพรง  พระโมฬีถอดได้และในโพรงพระเศียรนั้นมีน้ำขังอยู่เต็ม จึงได้สอบถามชาวบ้านและทางเจ้าอาวาส  ก็ไม่มีผู้ใดทราบมาก่อน  จึงเป็นที่ร่ำลือกันอยู่พักหนึ่งแล้วก็เงียบหายไปเพราะไม่มีใครกล้าพิสูจน์ความจริงกัน  

ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2516  ได้มี ร้อยเอกประเสริฐ  นายอำเภอปาย  พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการอำเภอปาย  ได้ร่วมกันทำการพิสูจน์ข้อเท็จจริงนี้ขึ้น  โดยความร่วมมือของเจ้าอาวาสและคณะศรัทธา  มีการอธิฐานขอทำการพิสูจน์  จากนั้นได้ให้คนตักน้ำในพระเศียรออกจนหมด  ใช้สำลีเช็ดจนแห้งสนิท  แล้วทำการปิดเศียรพระ  ผูกเชือกประทับตราครั่ง  ทั้งที่พระเศียรและประตูหน้าต่างวิหารทุกบาน  ห้ามทุกคนเปิดจนกว่าจะครบกำหนดเวลา 5 วัน  ซึ่งเมื่อครบกำหนดได้ทำการเปิดต่อหน้าคณะทำการพิสูจน์ชุดเดิม  ผลปรากฏว่ามีน้ำขังอยู่ในพระเศียรของพระพุทธรูปจริงตามคำเล่าลือนั้น นับเป็นสิ่งอัศจรรย์  ตั้งแต่นั้นมาข่าวความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปองค์นี้  จึงได้ระบือไปไกลมีผู้คนจากต่างถิ่นเข้ามานมัสการกราบไหว้อยู่มิได้ขาด  

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2526  ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลักลอบขุดเจาะฝาผนังวิหารทางด้านทิศใต้  เข้าไปขโมยสิ่งของเงินทองในวิหารไปทรัพย์สินไปหลายอย่าง ทางวัดและคณะศรัทธาจึงเกรงว่าพระพุทธรูปหลวงพ่ออุ่นเมืององค์นี้อาจจะถูกขโมยไปได้  เพราะวิหารชำรุดทรุดโทรมมากไม่อาจจะป้องกันโจรผู้ร้ายได้ ทางเจ้าอาวาสและคณะศรัทธาจึงได้อาราธนานิมนต์พระพุทธรูปหลวงพ่ออุ่นเมือง  ขึ้นไปประดิษฐานยังบนศาลาการเปรียญที่สร้างขึ้นใหม่  เพื่อให้เกิดความปลอดภัย  ซึ่งปรากฏว่าตั้งแต่มีการย้ายที่ประดิษฐานใหม่  ทำให้น้ำที่เคยเกิดขึ้นในพระเศียรหลวงพ่ออุ่นเมืองลดลงเล็กน้อย  บางครั้งจะเหือดแห้งไปเลยก็มี  หรือจะมีบ้างก็น้อยมากตักไม่ได้เลย  รวมทั้งผู้คนที่เคยมานมัสการกราบไหว้ก็ลดน้อยลงไปเช่นกัน โดยทางวัดเองก็ไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เป็นไปเช่นนั้นเพราะเหตุใด  วัดน้ำฮูแห่งนี้จึงทรุดโทรมอย่างน่าตกใจ 

 จนกระทั่งเมื่อ พ.ศ. 2532  ได้มี หลวงปู่สมบัติ คุเณสโก  วัดก้ำก่อ  จากอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน  และนายประมวล รุจนเสรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มาเยี่ยมอำเภอปาย  และได้มานมัสการหลวงพ่ออุ่นเมือง  ทางเจ้าอาวาสและคณะศรัทธาได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ท่านทราบ ทางหลวงปู่สมบัติ คุเณสโกและท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน  จึงได้ตั้งจิตเป็นสมาธิตรวจสอบดูแล้วให้คำแนะนำว่าที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นนั้น เป็นเพราะได้มีการเคลื่อนย้ายหลวงพ่ออุ่นเมืองจากวิหาร  ซึ่งผิดไปจากเจตนารมณ์ของท่านครูบาศรีวิชัย  ที่ท่านได้สร้าง
วิหารให้เป็นที่ประดิษฐานครั้งแรก  ดังนั้นหากจะแก้ไขให้เหตุการณ์ดังกล่าวหมดไป  จำต้องอาราธนานิมนต์หลวงพ่ออุ่นเมืององค์นี้กลับไปประดิษฐานยังวิหารเช่นเดิม

ข้อมูลจาก  http://tv.truelife.com

TAGS:
Posted by | 27-10-2557 | 19:06
0 total comment 0 | total like 566 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  566

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 09/02/2558 15:55:29

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • ตำบล เวียงใต้ อำเภอ ปาย จังหวัด แม่ฮ่องสอน 58130


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  high quality replica
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  swiss Mechanical mov
  เที่ยวเชียงราย
  watches
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r