+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / ลำพูน


วัดพระบาทห้วยต้ม

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วัดพระบาทห้วยต้ม

        ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวางมาก มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่อลังการมากมาย เช่น วิหารพระพุทธบาท พระธาตุ วัดนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยต้ม ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่มีถึง 1,200 ครอบครัว นอกจากจะได้มานมัสการพระพุทธบาทแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ทั้งรูปแบบบ้านเรือน การแต่งกาย และมีร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแบบกะเหรี่ยง ย่าม เงินดุนลายเล็ก ๆ ด้วย     

สิ่งที่น่าสนใจ
    รอยพระพุทธบาท    เป็นรอยขนาด 1x2 ม. ประดิษฐานอยู่ใน ณฑป ใกล้กับองค์พระบรมธาตุเจดีย์

    พระบรมธาตุเจดีย์    เป็นเจดีย์สีทอง องค์ระฆังเล็ก ฐานกว้าง 20 ม. สูง 34 ม. รายล้อมด้วยเจดีย์ขนาดเล็กอีก 17 องค์ สร้างเมื่อเดือน เม.ย. 2518 โดยครูบาชัยวง มีนายโต๊ะโนะ ชาวกะเหรี่ยงเป็นช่างผู้ก่อสร้าง ภายในบรรจะพระเครื่อง 84,000 องค์ เพื่อความเป็นสริมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเจิมแผ่นหินเพื่อบีีจุในเจดีย์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2523 ทุกวันนี้ชาวกะเหรี่ยงนับร้อยจะแต่งชุดประจำเผ่ามาเวียนเทียนเป็นประจำ ล่ำลือกันว่าบางครั้งจะเกิดแสงสว่างพุ่งออกมาจากเจดีย์

         นอกจากนี้ทางวัดกำลังก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัยเป็นสีทองขนาดใหญ่ จำลองมาจากเจดีย์ชเวดากองในพม่า ตั้งอยู่ใกล้บ้านหมู่ 8 ห่างจากวัดประมาณ 600 ม.
   
วิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง
         วัดพระพุทธบาทห้วยต้มแวดล้อมด้วยหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง หรือยางเลิงถึง 1,200 ครอบครัว ชาวกะเหรี่ยงเหล่านี้เป็นมิตร ยังคงลักษณะรูปแบบประเพณีวัฒนธรรมของตนไว้อย่างเคร่งครัด ส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ ไม่ล่าสัตว์ กว่า 50% เป็นมังสวิรัติ และยังคงแต่งกายด้วยชุดกะเหรี่ยงซึ่งทอผ้าเอง ในวันพระในหมู่บ้านจะคึกคักเป็นพิเศษ ชาวบ้านจะแต่งกายชุดประจำเผ่า ไปทำบุญและเวียนเทียนที่วัด นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้

ซื้อผ้าทอมือ สินค้าพื้นเมือง
         มีศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือบ้านห้วยต้ม อยู่ห่างจากวัดพระพุทธบาทห้วยต้มประมาณ 300 ม. นอกจากนี้ยังมีร้านค้าด้านหน้าวัดที่จำหน่ายผ้าทอ ย่าม เสื้อแบบชาวกะเหรี่ยงทอจากผ้าฝ้าย ย้อมด้วนสีธรรมชาติ ราคาพูดจำหน่ายด้วย

ข้อมูลจาก  http://i.lamphun.go.th/tourism/li4.html

TAGS:
Posted by | 31-10-2557 | 12:08
0 total comment 0 | total like 687 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  687

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 27/05/2558 17:55:51

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • วัดพระบาทห้วยต้ม อำเภอ ลี้ จังหวัด ลำพูน


  แอ่วเหนือการเดินทาง  จาก อ.ลี้ ใช้ทางหลวงหมายเลข 106 ไปทาง อ.เถิน จ.ลำปาง ผ่านวัดพระธาตุห้าดวงไป 1.25 กม. เห็น สนง.ขนส่งลำพูน สาขาลี้ ทางซ้ายมือ เยื้องกันมีแยกขวามือ ให้เลี้ยวเข้าไปเล็กน้อย ผ่านบ้านแพะหนองห้า ตรงไปอีก 3 กม. เจอสี่แยกบ้านกะเหรี่ยง หมู่ 11 ให้เลี้ยวขวาไป 500 ม. เจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน


  แอ่วเหนือเจ้าของบทความ  แอ่วเหนือ
  แอ่วเหนือ
  278 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  high quality replica
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  swiss Mechanical mov
  เที่ยวเชียงราย
  watches
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r