+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงนิเวศ / อุตรดิตถ์


วนอุทยานถ้ำจัน

เที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศเที่ยวเชิงนิเวศ

ขอบคุณภาพจาก  http://www.fotobug.net/forum/viewthread.php?tid=1573&extra=&ordertype=1&page=2

วนอุทยานถ้ำจันเป็นวนอุทยานขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำหมีใหญ่ อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ ภายในวนอุทยานมีถ้ำหินปูนจำนวนมากมาย โดยถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดชื่อถ้ำจัน เป็นถ้ำที่มีลักษณะโถงใหญ่และมีขนาดปากถ้ำกว้างที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์

ประวัติความเป็นมาของ วนอุทยานถ้ำจัน

สมัยก่อนยังมีบุคคลกลุ่มหนึ่งได้อพยพเข้ามาจากบ้านน้ำพี้ ต.น้ำพี้ อ.ตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ในครั้งนั้นยังมีเงี้ยว(ไทยใหญ่)เข้ามาตีเมืองแพร่และเอาชนะเมืองแพร่ได้ และได้เข้าไปล้อมจับเอาพระยาชัยบูรณ์ผู้ครองเมืองแพร่ นำไปสำเร็จโทษแสียแล้วเงี้ยวจึงยกทัพลงมาทางทิศใต้ตั้งฐานทัพอยู่ที่ท่าเซา (ปัจจุบันคือ ท่าเสา)โดยมีความประสงค์ที่จะเข้าตีเมืองพิชัย และเมืองพิษณุโลก โดยจะต้องตีเมืองพิชัย ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านก่อน แต่การที่จะตีเมืองพิชัย ดังนั้นจะต้องตีเมืองรี้ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านฝ่ายเหนือให้ได้ ก่อนเพราะหากพลาดท่าพ่ายแพ้ต่อเมืองพิชัยจะได้หนีออกเมืองรี้เมื่อฝ่ายเมืองรี้ทราบข่าวว่าทัพเงี้ยวจะเข้ามาทำศึกจึงได้เตรียมการต่อสู้กับเงี้ยวไว้เป็นอย่างดีพอทัพเงี้ยวมาถึงจึงช่วยกันระดมพลตีทัพเงี้ยว จนทัพเงี้ยวแตกกระเจิงไปอยู่ที่ห้วยทัพแตกส่วนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่อยู่ในเมืองรี้ก็อพยพที่อยู่ใหม่กลัวว่าทัพเงี้ยวจะเข้ามาตีเมืองอีก จึงพากันโดยอพยพมาอยู่ที่ปากห้วยจันซึ่งเป็นที่ที่อุดมสมบูรณ์มากมีคลองตรอนไหลผ่านขึ้นกลางหมู่บ้านและมีสัตว์ป่าชุกชุมมาก ต่อมาเมื่อครอบครัวเพิ่มจึงได้ตั้งเป็นบ้านน้ำหมีใหญ่ และต่อมาชาวบ้านเข้าไปแสวงหาสัตว์ป่าจึงพบถ้ำมากมายซึ่งมีลักษณะเป็นถ้ำหินงอก หินย้อย สวยงามมาก และมีต้นจันผาอยู่บริเวณถ้ำจึงพากันเรียกว่า " ถ้ำจัน "

สถานที่ท่องเที่ยวภายในวนอุทยาน

    ถ้ำธารสวรรค์,ถ้ำวัวแดง จะมีลักษณะคล้ายกับถ้ำเสือดาวซึ่งจะมีหินงอกหินย้อยสวยงามมากเช่นเดียวกัน
    ถ้ำเสือดาว มีลักษณะเป็นโพรงมีทางเข้าได้หลายทางสลับซับซ้อน เป็นอย่างมาก มีหินงอก หินย้อย ซึ่งมีลักษณะเด่น สวยงามมากเช่นกัน
    ถ้ำเต่า มีลักษณะภายในสวยงามมาก มีเสาหินขนาดใหญ่ และมีหินงอก หินย้อย คล้ายรูปสัตว์หลายชนิด เช่น งูจงอาง , เต่า เป็นต้น
    ถ้ำเจดีย์ ดูตามรูปพรรณลักษณะ ภายนอกคล้ายกับเจดีย์องค์ใหญ่ มีหินก่อตัวเรียงขึ้นเป็นแนว และตามซอกหิน มีต้นจันผาขึ้นอยู่ทั่วไป
    ถ้ำจัน ตั้งอยู่ หมู่ที่ 1 บ้านน้ำหมีใหญ่ ตำบลผักขวงแต่เดิมเรียกว่าถ้ำค้างคาว เพราะมีค้างคาวเป็นจำนวนมาก มีลักษณะเป็นห้องโถงใหญ่ คล้ายห้องประชุมภายในถ้ำ และมีหินย้อยภายในสลับซับซ้อนเป็นห้อง ๆ ทั้งหมด 9 ชั้น เรียกแตกต่างกันเช่น ถ้ำจันทน์ ถ้ำเสือดาว ถ้ำจงอาง และถ้ำอื่น ๆ บนภูเขาประกอบไปด้วยต้นจันทน์ผาขึ้นอยู่โดยรอบมากมายระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอทองแสนขันประมาณ 27 กิโลเมตร สถานที่ร่มเย็นเป็นแหล่งพักผ่อน หินงอกหินย้อยภายในถ้ำ สัสันสวยงามมาก อากาศบริสุทธิ์

ภูมิอากาศ

วนอุทยานถ้ำจันตั้งอยู่ในเขตลมมรสุมเขตร้อนชื้นมีพันธุ์ไม้ที่หายากคือ "จันผา "มีลักษณะเด่นคือ ขึ้นในพื้นที่สันเขาและซอกหินได้ดี และทนแล้ง ซึ่งนิยมนำไปปลูกเป็นไม้ประดับและมีราคาแพง

การเดินทาง

วนอุทยานถ้ำจัน" อยู่ห่างจากตัวเมืองอุตรดิตถ์ประมาณ 45 กิโลเมตร โดยมีถนนป่าขนุน - วังผาชันตัดผ่าน นักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวสามารถที่จะแวะชม บ่อเหล็กน้ำพี้,วนอุทยานถ้ำจัน วนอุทยานสักใหญ่ โดยใช้เส้นทางเดียวกันเส้นทางการคมนาคมการเดินเข้าสู่ตำบลทางรถยนต์ถนนเป็นถนนลาดยางสภาพพื้นที่และสาธารณูปโภคไฟฟ้า น้ำประปาหมู่บ้าน โทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์สาธารณะ

ข้อมูลจาก  http://th.wikipedia.org

TAGS:
Posted by | 22-11-2557 | 15:39
0 total comment 0 | total like 782 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  782

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 02/02/2558 23:43:07

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • วนอุทยานถ้ำจัน อำเภอ ทองแสนขัน จังหวัด อุตรดิตถ์


  แอ่วเหนือการเดินทาง

  แอ่วเหนือเจ้าของบทความ  แอ่วเหนือ
  แอ่วเหนือ
  278 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  high quality replica
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  swiss Mechanical mov
  เที่ยวเชียงราย
  watches
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r