+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงราย


บ้านยะฟู-ดอยบ่อ

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

บ้านยะฟู-ดอยบ่อ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงรายบ้านยะฟูเป็นชุมชนชาวเขาเผ่ามูเซอแดงหรือลาหู่ ชาวมูเซอเรียกตัวเองว่าล่าหู่ หมายถึง ชนเผ่าที่ได้กินเนื้อเสือปิ้ง ซึ่งเป็นการบอกถึงความกล้าหาญของชาวมูเซอที่ล่าเสือมากินเป็นอาหารได้ ชุมชนยะฟูได้อพยพมาจากพม่าเข้าสู่ประเทศไทยแล้วอาศัยอยู่บริเวณดอยตุง เมื่อประมาณปีพ.ศ. 2510 ได้อพยพเคลื่อนย้ายมาอยู่บริเวณบ้านยะฟูเดิม ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้านดอยยาวปัจจุบัน ชาวบ้านยะฟูเดิมเลยไม่มีที่ทำกิน ดังนั้นผู้นำหมู่บ้านคือ นายยะฟู จะเตาะ ได้นำชาวบ้านโยกย้ายขึ้นไปทางทิศเหนือของกลุ่มบ้านเดิม ห่างออกไปจากบ้านเดิมประมาณ 12 กิโลเมตร ในฐานะหมู่บ้านบริวารของบ้านห้วยแม่ซ้าย ณ ที่ตั้งปัจจุบันบริเวณ หมู่ที่ 11 ต. แม่ยาว อ.เมือง จ. เชียงราย

ประมาณปีพ.ศ. 2525 ในระยะแรกมีชาวบ้านที่ย้ายมากับนายยะฟูประมาณ 6 หลังคาเรือน จากนั้นอีก 5 ปี ก็มีชาวบ้านย้ายเข้ามารวมกันอีก 10 หลังคาเรือน หลังจากนั้นก็มีประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อปี 2538 สมเด็จพระเทพรัตนาราชสุดาฯ ได้เสด็จมาเยี่ยมบ้านยะฟู ต่อจากนั้นมา ชาวบ้านยะฟูก็ได้จัดตั้ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และศูนย์ศึกษาชุมชนขึ้น ชุมชนยะฟูมีความเชื่อเรื่องผี และมีวัฒนธรรม ประเพณี และการดำรงชีวิตแบบชาวมูเซอแดงแบบดั้งเดิม ตามสภาพแวดล้อมและภูมิทัศน์ ของชุมชนบ้านยะฟูมีธรรมชาติที่สวยงาม และอยู่ในเส้นทางการท่องเที่ยวแบบคนเดินป่า และทัวร์ช้างจากบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรมาสู่บ้านยะฟู จึงทำให้ชุมชนบ้านยะฟูมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในหมู่บ้านเป็นประจำ ชุมชนมีการจัดการเรื่องการท่องเที่ยวของชุมชนตามศักยภาพของชุมชน และด้วยชุมชนยะฟูมีการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อ แบบดั้งเดิมอยู่ และมีการดำรงชีวิต และสภาพแวดล้อมของชุมชนเป็นชาวเขาเผ่าละหู่อยู่จนถึงปัจจุบัน จนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในชุมชนยะฟู

ข้อมูลจาก: http://www.bannok.com/volunteer/autopage/show_page.php?h=33&s_id=34&d_id=34

TAGS:
Posted by | 03-12-2557 | 00:31
0 total comment 0 | total like 977 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  977

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 07/02/2558 11:28:06

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • หมู่ 11 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย


  Sutat Khrueawongการเดินทาง  ใช้เส้นทาง 1207 ข้ามสะพานแม่ฟ้าหลวง เลยสามแยกไปบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรให้ตรงไปอีก จนถึงทางเลี้ยวซ้ายไปวัดทุ่งหลวง หรือโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย อีกประมาณ 10 กิโล หมู่บ้ายยะฟูจะอยู่ด้านซ้ายมือ จุดชมวิวดอยบ่อ ลานกางเต้นและชมทะเลยหมอก จะขับเลยขึ้นไปอีกประมาณ 2 กิโล เส้นทางโดยรวมจะเป็นทางคอนกรีตสลับกับทางลูกรัง ชันและคดเคี้ยว


  Sutat Khrueawongเจ้าของบทความ  Sutat Khrueawong
  Sutat Khrueawong
  143 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  high quality replica
  ที่พักเชียงใหม่
  พะเยา
  swiss Mechanical mov
  เที่ยวเชียงราย
  watches
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r