+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงใหม่


วัดหมื่นเงินกอง

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ประวัติ วัดหมื่นเงินกองตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองชั้นใน ด้านทิศตะวันตกใกล้แจ่งกู่เฮืองและประตูสวนดอก  วัดหมื่นเงินกอง สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้ากือนาหรือท้าวสองแสนนากษัตริย์นครพิงค์เชียงใหม่  กษัตริย์องค์ที่ ๖ เมื่อ จ.ศ.๗๐๑ - ๗๓๕ (พ.ศ. ๑๘๘๒ - ๑๙๑๖) หมื่นเงินกองเป็นชื่อของมหาอำมาตย์ ตำแหน่ง "ขุนคลัง" ท่านหนึ่งในรัชกาลพระเจ้ากือนาโดยโปรดให้ไปอาราธนาพระสุมนะเถระชาวเมืองสุโขทัยมาเผยแพร่พระพุทธศาสนาในนครพิงค์เมื่อ พ.ศ. ๑๙๑๓
มีเรื่องเล่ากันว่าผู้สร้างวัดหมื่นเงินกองเอาเงินมาจากไหนมากมาย ถึงสร้างวัดได้ มีการเล่าต่อๆกันมาว่ามหาอำมาตย์หมื่นเงินกองนั้น
เคยอุปสมบทในพระพุทธศาสนา หลังจากลาสิกขาออกมาเป็นฆราวาส ก็ได้รับคำนำหน้าว่า "หนาน" ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "หนานเมธัง" มีภรรยาชื่อ "นางแก้ว" โดยมีที่อยู่ก็เป็นที่ตั้งของวัดหมื่นเงินกองในปัจจุบัน

ในอดีตนั้นมีเหตุเกิดข้าวยากหมากแพงและเป็นช่วงฤดูฝน ชาวนาไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เต็มที่ เกิดความเดือดร้อนไปทั่วบ้านเมืองหนานเมธังและนางแก้วจึงไปหาซื้อวัว หาซื้อข้าวสาร นอนค้างแรมไปเรื่อยๆตามทาง จนมีความร่ำรวย จนเมื่อเดินทางมาถึงวัดพระนอนข่อนม่วง ทั้งสองสามีภรรยาได้หยุดพักเพราะเป็นเวลาเที่ยงและอากาศร้อนมาก หนานเมธังจึงได้มัดวัวไว้แล้วให้นางแก้วดูแล ส่วนตัวหนานเมธังได้เข้าไปกราบพระพุทธไสยอาสน์ (พระนอน) เมื่อเวลาผ่านไปนาน นางแก้วเห็นสามียังไม่กลับออกมาจึงได้เข้าไปตาม ระหว่างนั้นวัวตัวหนึ่งได้หลุดออกเพราะเชือกขาด วัวตัวนั้นวิ่งไปขวิดตลิ่งจนพัง นางได้เล่าให้สามีฟัง สามีจึงได้คุกเข่าอธิฐานต่อเทวดาว่า "หากสมบัติเหล่านี้เคยเป็นของตนเองในอดีตหรือปัจจุบันชาตินี้ก็ขอให้อยู่ อย่างเดิม แต่ถ้าไม่ใช่ก็ขอให้หายไปปรากฏว่าเงินทองทั้งหมดยังอยู่ครบ จึงได้นำมาบรรทุกหลังวัวทั้ง ๔ แล้วออกเดินทาง พอมาถึงบ่อน้ำที่ชื่อว่า "บ่อน้ำหมาเลีย"

วัวตัวหนึ่งเกิดสะดุดก้อนหินหกล้มตาย ทั้งสองสามีภรรยาจึงได้นำสมบัติบรรทุกวัวทั้ง ๓ ตัว  แต่ไม่สามารถจะบรรทุกได้หมด จึงได้นำสมบัติเหล่านั้นฝังดินใกล้ๆน้ำบ่อ จากนั้นก็เดินทางกลับบ้าน พอถึงเวลาเข้านอนก็นอนไม่หลับจึงปรึกษาภรรยาว่าจะเอาเงินทองที่ได้มาไป สร้างวัดช่างลาน เรื่อยมาจนได้รับยศให้เป็นหมื่นเงินกอง แล้วสร้างวัดหมื่นเงินกองเพื่อเป็นอนุสรณ์เป็นที่เข้าใจกันว่ามหาอำมาตย์ หมื่นเงินกองหรือทิดเมธัง ผู้สร้างวัดเมธังและวัดช่างลานเป็นผู้สร้างวัด "หมื่นเงินกอง" เพื่อเป็นอนุสรณ์ยศถาบรรดาศักดิ์ที่ตนเองได้รับ ต่อมาชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "วัดมะยมกอง" บ้างแต่ก็มีชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า  "วัดหมื่นเงินกอง" ตราบทุกวันนี้

ข้อมูลและภาพจาก  http://muenngenkong.blogspot.com/

TAGS:
Posted by | 09-12-2557 | 17:11
0 total comment 0 | total like 758 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  758

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 09/02/2558 10:41:20

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • เลขที่ ๓๐ ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่


  แอ่วเหนือการเดินทาง

  Eat

  ที่กินใกล้เคียง

  Hotel

  ที่พักใกล้เคียง

  แอ่วเหนือเจ้าของบทความ  แอ่วเหนือ
  แอ่วเหนือ
  278 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality replica
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  น่าน
  swiss Mechanical mov
  watches
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r