+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงนิเวศ / เชียงราย


ภูหลงถัง

เที่ยวเชิงนิเวศ

ถาพจาก http://info.dla.go.th

ภูหลงถังสระมังกร : ดอยพญาพิภักดิ์มีสระน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดบนดอยพญาพิภักดิ์ ชนเผ่าม้งในแถบนั้นเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของมังกร จึงเป็นเรื่องเล่าที่เชื่อกันว่าภูหลงถังเป็นดินแดนสระน้ำมังกร

ลานชมวิวดอยพญาพิภักดิ์ : บนยอดภูแห่งนี้น่ายลไปด้วยวิวทิวทัศน์อันงดงาม โดยเฉพาะบนลานชมวิวในวันที่ฟ้าเปิดสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เบื้องล่างได้อย่างกว้างไกล อีกทั้งยังสามารถมองไปเห็นยอดแหลมๆที่ชี้ขึ้นไปทิ่มแทงฟ้าของภูชี้ฟ้าได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

วนอุทยานพญาพิภักดิ์ : เป็นสถานที่ที่ในหลวงเคยเสด็จมาพระราชทานประทับรอยพระบาทที่ดอยพญาพิภักดิ์แห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านที่นี่ยังได้เรียกขานรอยพระบาทของพ่อหลวงในอีกชื่อหนึ่งว่า รอยพระบาทแห่งสันติสุข

 ป่าในหลวง : อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นการแสดงถึงความเคารพเทิดทูนต่อในหลวงแบบเป็นรูปธรรมของชาวบ้านที่นี่ก็คือ ป่าในหลวง เมื่อครั้งที่ในหลวงเสด็จมาประทับรอยพระบาทบนดอยพญาพิภักดิ์ พระองค์ท่านได้ผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันตก แล้วตรัสว่า นี่คือป่าของฉัน นับแต่นั้นมาชาวบ้านก็ช่วยกันดูแลรักษาพื้นป่าแห่งนี้ไว้ให้มีสภาพอุดมสมบูรณ์ มากไปด้วยพืชพรรณไม้ กล้วยไม้ป่า นกนานาชนิด เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเรียนรู้ ศึกษาธรรมชาติ ในผืนป่าในหลวง

พิพิธภัณฑ์รูปภาพประวัติศาสตร์ : เป็นการรวบรวมรูปภาพเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนดอยยาว-ดอยผาหม่น ตลอดจนภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯได้ทรงเสด็จฯเยี่ยมเยียนเหล่าทหารหาญและพสกนิกร ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2525 นอกจากลานชมวิวและสระมังกรแล้วบนภูหลงถังยังมีแปลงไร่กุหลาบ สวนกาแฟ วิถีชีวิตวัฒนธรรม และหมู่บ้านประวัติศาสตร์ให้สัมผัสเที่ยวชมกัน รวมไปถึง วนอุทยานพญาพิภักดิ์ ป่าในหลวง ที่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของภูแห่งนี้

TAGS:
Posted by | 05-05-2558 | 11:14
0 total comment 0 | total like 499 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  499

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 05/05/2558 11:16:56

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • บ้านพญาพิภักดิ์ หมู่ที่ 13 ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง  เส้นทางผ่าน อำเภอขุนตาล ใช้ทางหลวงหมายเลข 1020 (เทิง-เชียงของ) ระยะทาง 6.8 กม. จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงชนบท หมายเลข ชร. 4018 มีป้ายบอกทางไปภูหลงถัง เห็นได้ชัดเจน ระยะทาง 6.1 กม.


  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality replica
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  น่าน
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  watches
  แม่ฮ่องสอน
  swiss Mechanical mov
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  เที่ยวลำพูน