+ เพิ่มบทความใหม่

ที่เที่ยว / เที่ยวเชิงวัฒนธรรม / เชียงใหม่


ธุดงคสถานล้านนา

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ธุดงคสถานล้านนาประวัติความเป็นมา

ธุดงคสถานล้านนา มีจุดกำเนิดขึ้นจากดำริของพระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุมี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย ที่ปรารถนาให้เหล่าพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้การ ปฏิบัติธรรมแนวทางวิชชาธรรมกาย อันจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าถึงต้นทางแห่งความสุขที่แท้จริงได้ จากจุดเริ่มต้นของพระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ได้จุดประกายความหวังและความสว่างให้เกิดขึ้นในใจของยอดกัลยาณมิตรจังหวัด เชียงใหม่หลายๆท่าน จึงได้มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มกัลยาณมิตรล้านนา

หลังจากที่กลุ่มกัลยาณมิตรล้านนาได้เดินทางไปปฏิบัติธรรม ณ วัดพระธรรมกาย เมื่อวันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2528 ต่างก็บังเกิดความซาบซึ้งในหลักคำสอน และการปฏิบัติธรรมตามแนวทางวิชชาธรรมกายของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่พระเดชพระคุณหลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ได้ค้นพบ ด้วยเล็งเห็นคุณค่าและประโยชน์อันใหญ่หลวงนี้ กลุ่มกัลยาณมิตรล้านนาจึงปรารถนาให้พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ได้เรียนรู้ได้ เข้าใจถึงคุณค่าและประโยชน์ของการฝึกฝนอบรมตน  ตามพุทธวิธีอย่างถูกต้องเช่นนั้นบ้าง เพื่อที่จะนำหลักปฏิบัติเหล่านั้นไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่าง เหมาะสม อันจะนำพาทุกๆชีวิตให้ได้พบกับความสุขแท้จริง

กลุ่มกัลยาณมิตรล้านนาได้ร่วมกันจัดตั้งศูนย์กัลยาณมิตรล้านนาเป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ.2529 ถัดมาในเดือนกันยายน พ.ศ.2529 กัลยาณมิตรอุบลศรี ป้อมเผือก ได้ถวายที่ดินให้กับมูลนิธิธรรมกาย เพื่อสร้างเป็นธุดงคสถาน ณ บริเวณด้านหลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยสร้างเป็นที่พักสงฆ์ แล้วนิมนต์พระภิกษุจากวัดพระธรรมกายมาอยู่จำพรรษา เพื่อเป็นเนื้อนาบุญ และเผยแผ่ธรรมะ

การก่อสร้างธุดงคสถานล้านนา ได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์ประพัฒน์ และ อาจารย์โสภา สิทธิสังข์ (เจ้าของไร่ประพัฒน์) ในการบุกเบิกพื้นที่บริเวณธุดงคสถานล้านนามาตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยปลูกต้นไม้ ทำถนน ขุดเจาะน้ำบาดาล สร้างศาลาปฏิบัติธรรมหลังแรก ตลอดจนอนุเคราะห์เครื่องจักรกลหนักและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกัลยาณมิตรชาวล้านนาทุกท่าน พลิกผืนดินอันว่างเปล่าในอดีตให้กลายมาเป็นธุดงคสถานล้านนาในปัจจุบัน
กิจกรรม

    โครงการอบรมและปฏิบัติธรรม – บวชพระ 1 แสนรูปทุกหมู่บ้านทั่วไทย, บรรพชาสามเณรลูกแก้ว, ธุดงค์ปีใหม่, อบรมอุบาสิกาแก้ว, อบรมเยาวชน
    งานบุญใหญ่ – กฐินล้านนา, ยี่เป็ง, ทอดผ้าป่า

TAGS:
Posted by | 18-09-2557 | 19:24
0 total comment 1 | total like 3,875 | total view

likeLike
favoriteAdd to Favorite
Share Link:
 

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น


ความคิดเห็นสมาชิก

  3,875

  Views
  แก้ไขล่าสุดวันที่ 05/02/2558 12:12:08

  สร้างทริปใหม่

  แผนที่  ข้อมูลการติดต่อ


  • ธุดงคสถานล้านนา อำเภอ สันทราย จังหวัด เชียงใหม่
  • 0-5335-3174-6
  • pchotisippo@gmail.com


  เที่ยวเชียงใหม่การเดินทาง

  เที่ยวเชียงใหม่เจ้าของบทความ  เที่ยวเชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  2 บทความ
  อ่านบทความอื่นๆ  คำค้นยอดนิยม


  เชียงใหม่
  เที่ยวเชียงใหม่
  ที่กินเชียงใหม่
  วัด
  เชียงราย
  ที่พักเชียงใหม่
  high quality replica
  พะเยา
  เที่ยวเชียงราย
  น่าน
  swiss Mechanical mov
  watches
  ร้านกาแฟเชียงใหม่
  ลำพูน
  อุตรดิตถ์
  แม่ฮ่องสอน
  แพร่
  ร้านอาหารเชียงใหม่
  ร้านกาแฟ
  high quality swiss r